Giống cây trồng
150 triệu USD cải thiện hệ thống cung cấp năng lượng nông thôn
[ Cập nhật vào ngày (15/04/2011) ] - [ Số lần xem: 5865 ]

Ngày 7/9, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 150 triệu USD nhằm cải thiện hệ thống cung cấp năng lượng cho khu vực nông thôn.

Đây là một trong những dự án lớn nhất của Hợp tác Phát triển Đức – Việt. Bà Gudrun Kopp, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) đã chứng kiến lễ ký kết.

Cải thiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả là một trong những thách thức quan trọng của chiến lược bảo vệ môi trường của Việt Nam. Rất nhiều hệ thống lưới điện ở nông thôn không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn hiện tại vì vậy kéo theo sự mất mát quá nhiều điện năng là không thể tránh khỏi.

Năm 2009 Chính phủ Việt Nam đã giao cho Tập đoàn Điện lực (EVN) cải thiện hệ thống lưới điện nhằm giảm thiểu sự mất mát và giảm khí CO² cũng như việc cải thiện việc cung cấp điện.

Để cải thiện, hiện đại hóa cũng như mở rộng hệ thống lưới điện tại các vùng nông thôn tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam, thông qua ngân hàng KfW, BMZ đã cung cấp cho EVN một khoản tín dụng phát triển lâu dài với tổng kinh phí là 150 triệu USD.

Theo bà Gudrun Kopp, mục đích của dự án là giảm thiểu rõ rệt một phần rất lớn của sự mất mát điện năng tại các vùng dự án, giảm khí thải CO² và đảm bảo việc cung cấp điện tại các vùng này được ổn định, theo nhu cầu sử dụng và giá cả hợp lý. Qua đó tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.

Dự án này trực tiếp đóng góp vào việc cải thiện điều kiện sống của người dân tại vùng nông thôn và cũng đóng góp một phần cơ bản vào việc bảo vệ khí hậu thông qua việc giảm thiểu việc thải chất CO² ra môi trường lên tới 185.000 tấn mỗi năm.

Dự án là một phần của Hợp tác phát triển Đức – Việt và nằm trong lĩnh vực trọng tâm đặc biệt Khí hậu – Môi trường.

Nguồn tài chính của dự án được lấy từ nguồn kinh phí dành cho Hoạt động về môi trường và Bảo vệ khí hậu (IKLU).

Đây là một dự án chung giữa Bộ BMZ và Ngân hàng KfW - Ngân hàng phát triển nhằm hỗ trợ các dự án về khí hậu và môi trường tại các nước đang phát tiển và các nước mới nổi.


PV Theo Dantri.com.vn
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập