Khuyến nông

Những điều cần lưu ý trong vụ lúa Đông Xuân 2022-2023

Nông dân xã Đông Thuận, huyện Thới Lai làm đất chuẩn bị sạ.

Lúa Đông Xuân 2022-2023 xuống giống được 14.643 ha sớm hơn so với cùng kỳ 10.856 ha, đạt 20% so với kế hoạch. Đây là vụ lúa quan trọng trong năm của bà con nông dân. Vì vậy, mọi công tác chuẩn bị cho vụ lúa đều được nông dân quan tâm cẩn thận trong sản xuất.
Theo kết quả thu thập được của ngành nông nghiệp, số lượng rầy nâu thành trùng di trú vào các bẫy đèn cao nhất 1.427 con/bẫy (ngày 07/11/2022 tại xã Trường Thắng – huyện Thới Lai) cao hơn cao điểm tuần trước, cao nhất 60 con/bẫy (ngày 01/11/2022 tại xã Thạnh An – huyện Vĩnh Thạnh) và cao hơn so với rầy nâu vào đèn cùng kỳ, cao nhất 64 con/bẫy (ngày 07/11/2021 tại xã Trường Thắng – huyện Thới Lai).
Để canh tác lua Đông Xuân 2022 – 2023 đạt hiệu quả, bà con nông dân cần thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới như sau:
– Nông dân vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ bờ, gia cố mẫu bờ để giữ nước và cắt đứt nơi lưu tồn, tích lũy mầm dịch bệnh, đồng thời hạn chế ngộ độc hữu cơ đầu vụ.
– Các cấp Hội Nông dân phối hợp với ngành nông nghiệp của địa phương nên vận động bà con “Xuống giống né rầy, đồng loạt, tập trung cho từng vùng, từng cánh đồng”.
– Dự kiến lịch thời vụ gieo sạ đợt 2 lúa Đông Xuân 2022-2023 từ 18/11 đến 24/11/2022 (nhằm ngày 25/10-01/11 âm lịch).
– Xây dựng cơ cấu giống lúa cho vụ Đông Xuân 2022-2023 đảm bảo yêu cầu cân đối, an toàn dịch bệnh và sử dụng giống bền vững, phù hợp với thực tế sản xuất và thị trường, giữ tỷ lệ cơ cấu phù hợp với các giống chủ lực: Đài thơm 8, Jasmine 85, OM 5451, OM 18, OM 4218, OM 2517; OM 7347.
Về quản lý dịch hại: Trong vụ Đông Xuân 2022-2023, một số vấn đề cần lưu ý như sau:
+ Ốc Bươu vàng: Hiện nay lúa Thu Đông 2022 đã thu hoạch dứt điểm, mực nước trên đồng đang ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi cho OBV di chuyển, sinh sản và phát triển trên diện rộng. Cần kết hợp nhiều biện pháp quản lý tổng hợp để phòng trừ OBV như cắm cọc để thu gom tiêu diệt ổ trứng OBV, đặt lưới để bắt OBV trước khi rút nước gieo sạ vụ Đông Xuân, tăng cường thực hiện các biện pháp thủ công bắt OBV để làm thức ăn cho vịt, cá,… áp dụng biện pháp sinh học kết hợp biện pháp làm đất để tạo điều kiện thu gom ốc. Thực hiện biện pháp diệt ốc bằng thuốc hóa học theo nguyên tắc 4 đúng, hạn chế ảnh hưởng môi trường.
+ Chuột: Thời điểm đầu vụ nước đang dâng cao, chuột bị hạn chế nơi trú ẩn và cạn kiệt nguồn thức ăn, chủ yếu sống trên các khu gò cao nên các địa phương cần tổ chức chiến dịch diệt chuột trên qui mô cộng đồng, liên tục, diệt chuột bằng nhiều biện pháp. Chú ý phát hoang, vệ sinh khu vực xung quanh đồng ruộng. Tuyệt đối không sử dụng xung điện trong phòng chống chuột.
+ Cỏ dại: Cần trang kỹ mặt bằng đồng ruộng, đánh rãnh thoát nước tốt có thể sử dụng nước ém cỏ cho vụ Đông Xuân 2022-2023.
– Các cấp Hội tiếp tục tăng cường công tác giám sát các hoạt động kinh doanh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không để tình trạng lợi dụng tình hình thị trường cung ứng hoặc trong thời điểm dịch bệnh cây trồng phát triển để tăng giá hoặc bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng. Phát hiện kịp thời và báo cho cơ quan chức năng có hướng lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Lê Thị Hoa
Hội Nông dân thành phố