Hội Nông dân thành phố làm việc với Hội Nông dân xã Trường Long

Đoàn công tác của Hội Nông dân thành phố do ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Hội Nông dân xã Trương Long, huyện Phong Điền (ảnh).

Từ đầu đầu năm đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, của Hội Nông dân huyện Phong Điền, sự hỗ trợ kịp thời của các ngành, đoàn thể địa phương, Hội Nông dân xã Trường Long thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân 2 tháng năm 2024, với những kết quả nổi bật: Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội có trọng tâm, đi vào chiều sâu; tuyên truyền thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy Phong Điền; của Đảng ủy xã Trường Long; gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của hội viên nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua việc hội viên chấp hành và tham gia cùng đảng bộ, chính quyền xây dựng địa phương phát triển. Trong số các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024, đến cuối tháng 3/2024, Hội Nông dân xã thực hiện 9/17 chỉ tiêu đạt và vượt 100%. Chất lượng hoạt động của Hội và phong trào nông dân được nâng lên. Công tác chăm lo cho hội viên, nông dân; nắm tâm tư, nguyện vọng, tình hình sản xuất nông nghiệp, giá cả và đời sống, việc làm của nông dân sâu sát, chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ có hiệu quả cho nông dân. Sinh hoạt chi, tổ Hội tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng. Công tác hướng dẫn, xây dựng chi Hội nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, các tổ hợp tác được tập trung thực hiện hiệu quả, có chất lượng (các mô hình như: trồng cây ăn trái vú sửa, sầu riêng, dâu,… chi hội nông dân nghề nghiệp “an sinh xã hội”); phát động đăng ký phấn đấu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp năm 2024 đạt 100% chỉ tiêu và đạt yêu cầu. Phát huy vai trò chủ thể, nồng cốt trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và bảo vệ môi trường; tham gia tích cực xây dựng huyện Phong Điền là huyện du lịch sinh thái. Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội trong hệ thống Hội Nông dân theo quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tuy nhiên, còn một số khó khăn: Tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt chi, tổ Hội chưa cao, chất lượng sinh hoạt còn hạn chế; đời sông của một phận hội viên nông dân còn khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được công tác Hội và phong trào nông dân 2 tháng 2024 của Hội Nông dân xã Trường Long. Ông lưu ý thời gian tới, Hội Nông dân xã cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028 đến hội viên, nông dân; tuyên truyền đi vào chiều sâu, nhất là tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nghị quyết của cấp uỷ địa phương, các nghị quyết, đề án, các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân trên địa bàn để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong hội viên, nông dân. Quan tâm công tác phát triển hội viên, rà soát, mở rộng đối tượng phát triển hội viên mới (mở rộng và phân loại đối tượng hội viên), gắn với nâng cao chất lượng hội viên. Vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng các chi Hội, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp phù hợp, hiệu quả (theo Hướng dẫn số 205-HD/HNDTW ngày 10/7/2020 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam); tiếp tục duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội theo Hướng dẫn số 06-HD/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân phường. Quan tâm hơn nữa việc thường xuyên, định kỳ sinh hoạt và tỷ lệ tham gia sinh hoạt chi, tổ Hội. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng của địa phương, giúp hội viên nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Hướng dẫn nông dân liên kết, hợp tác sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Thực hiện và quản lý tốt các nguồn vốn vay đảm bảo hiệu quả, chặt chẽ, đúng quy định. Đẩy mạnh thực hiện các phong trào của Hội; vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và bảo vệ môi trường; tham gia các tổ tự quản về an ninh, trật tự. Phối hợp tốt các ngành, đoàn thể xã trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phòng trào nông dân năm 2024 (chú ý các chỉ tiêu mới) và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Quan tâm công tác phát triển đảng trong hội viên nông dân, giới thiệu hội viên nông dân ưu tú, hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cho đảng xem xét, kết nạp. Thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân để kịp thời hỗ trợ, giải quyết những kiến nghị, phản ánh của nông dân thuộc thẩm quyền; báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền các nội dung kiến nghị, phản ánh của nông dân. Các cấp Hội tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện giám sát, phản biện xã hội trong hệ thống Hội Nông dân theo quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Nguyễn Văn Út

Hội Nông dân thành phố