Nhiệm kỳ 2018-2023, tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 110% chỉ tiêu Nghị quyết

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố phối hợp giải ngân cho các hộ dân thực hiện dự án tại quận Ô Môn.

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, các cấp Hội trong thành phố đã vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND ) 25,231 tỷ đồng, đạt 110% chỉ tiêu Nghị quyết. Đến nay, nâng tổng nguồn vốn đạt 45,524 tỷ đồng. Trong đó, vốn do Trung ương ủy thác 6,568 tỷ đồng; vốn do ngân sách thành phố hỗ trợ và vận động bổ sung 16,339 tỷ đồng; vốn do Hội Nông dân các quận, huyện quản lý 22,617 tỷ đồng.
Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố chỉ đạo Ban Điều hành Quỹ HTND thành phố và Hội Nông dân các quận, huyện hướng dẫn xây dựng dự án theo chuỗi giá trị, cho vay theo Chi tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác liên kết sản xuất; tổ chức thẩm định, phê duyệt ủy thác nguồn vốn Trung ương và thành phố, hiện đang cho vay tại 198 dự án, với 1.915 hộ hội viên nông dân. Trong quá trình cho vay, Hội luôn chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, thu hồi vốn và phí đúng quy định, không có nợ quá hạn. Đồng thời, Hội các cấp tích cực phối hợp ngành chuyên môn hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh. Từ đó ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
Nguồn vốn Quỹ HTND được 100% các cấp Hội thành phố quản lý chặt chẽ, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Giúp nông dân có vốn sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình liên kết hợp tác sản xuất, từ các mô hình nhỏ lẻ sang mô hình liên kết có quy mô lớn. Tạo công ăn việc làm và thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia vào Hội. Ngoài ra, vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên ngày càng được nâng lên, tạo niềm tin của Hội viên vào tổ chức, góp phần thực hiện hiệu quả vai trò của tổ chức chính trị-xã hội, là cầu nối vững chắc của nhân dân với Đảng. Nhiều mô hình vay vốn Quỹ HTND làm ăn hiệu quả thu nhập mỗi dự án từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng, như: Dự án “Thâm canh và trồng mời vườn sầu riêng” tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, số tiền 800 triệu đồng, cho 16 hộ vay thời gian vay 36 tháng (3 năm); dự án “ Sản xuất lúa chất lượng cao” tại xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, số tiền vay 350 triệu đồng, cho 12 hộ vay thời gian vay 12 tháng (1 năm); dự án “Chăm sóc và trồng mới vườn cây ăn trái (Mận)” tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, số tiền vay 500 triệu đồng, cho 10 hộ vay, thời gian vay 36 tháng (3 năm); dự án “Trồng hoa – Kiểng” tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, số tiền vay là 500 triệu đồng, cho 13 hộ vay, thời gian vay 24 tháng (2 năm)…
Đến cuối nhiệm kỳ, có 04 quận, huyện (Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Cái Răng và Phong Điền) có nguồn vốn 01 tỷ đồng; có 61 xã, phường, thị trấn có nguồn vốn 100 triệu đồng; có 01 xã có vốn trên 500 triệu đồng (xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ), 10 xã có nguồn vốn từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.
Nguồn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố qua Hội Nông dân, với tổng số dư nợ đạt 1.315 tỷ đồng (tăng 476,672 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ), qua 756 tổ tiết kiệm và vay vốn với 35.461 hộ vay. Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, trong 5 năm qua đã giúp cho 15.460 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có vốn để sản xuất kinh doanh vươn lên ổn định cuộc sống, 130 Hội viên nghèo có nhà ở ổn định; bên cạnh đó, đã giúp cho gần 2.870 học sinh, sinh viên là con em hội viên Nông dân có tiền trang trải chi phí học tập; thu hút và giải quyết cho hơn 2.316 lao động có việc làm ổn định; tạo điều kiện cho hơn 15.671 hộ gia đình có nước sạch và xây dựng, sửa chữa công trình vệ sinh;… góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và ổn định chính trị ở địa phương. Vay vốn thông qua Nghị quyết liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay có 22 tổ đang hoạt động và đã cho vay với số tiền 51,174 tỷ đồng, nợ quá hạn chiếm tỉ lệ 0,59%.
Thời gian tới, Hội Nông dân các cấp tiếp tục thực hiện đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND giai đoạn 2021 – 2025 và đề xuất ngân sách hỗ trợ kinh phí hàng năm. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban vận động, Ban Điều hành, Ban Kiểm soát Quỹ HTND, xây dựng Quy chế hoạt động và Quy chế quản lý tài chính Quỹ HTND các cấp. Xây dựng kế hoạch vận động Quỹ HTND hàng năm đạt chỉ tiêu Hội cấp trên giao, kế hoạch phân bổ cho vay nguồn vốn hiện có của đơn vị. Lập hồ sơ sổ sách theo dõi nguồn vốn, lưu giữ chứng từ đúng quy định, lập hồ sơ các dự án cho vay hiệu quả. Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm và tổ chức thực hiện theo kế hoạch đề ra, lưu giữ biên bản kiểm tra theo mẫu biểu quy định và báo cáo về Hội cấp trên. Tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ Quỹ HTND cho cán bộ Hội phụ trách Quỹ HTND và phối hợp các ngân hàng.
Lê Thị Thủy
Hội Nông dân TP Cần Thơ