KIỂM TRA, GIÁM SÁT CÔNG TÁC QUẢN LÝ NGUỒN VỐN NHẬN UỶ THÁC NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố kiểm tra, giám sát công tác quản lý nguồn vốn nhận uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội tại quận Ô Môn.

Trong quý I/2022, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát công tác quản lý nguồn vốn nhận uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội tại các xã, phường thuộc quận Ô Môn, huyện Phong Điền, quận Cái Răng và huyện Thới Lai.
Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai và quản lý hoạt động nhận ủy thác tại địa phương; các hoạt động nâng cao chất lượng dư nợ ủy thác, chất lượng hoạt động Tổ Tiết kiệm và Vay vốn; việc phối hợp xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, nợ quá hạn; sổ sách, chứng từ theo dõi sử dụng phí ủy thác; công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi; đôn đốc trả nợ gốc đến hạn và thu lãi hàng tháng; công tác phối hợp thu hồi nợ quá hạn; bình xét hộ vay và ghi chép các biểu mẫu theo quy định…
Qua kiểm tra cho thấy, tình hình quản lý nguồn vốn tại đơn vị tương đối hiệu quả; bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội, chính quyền cùng cấp để triển khai thực hiện; công tác bình xét cho vay vốn được tiến hành công khai, dân chủ, đúng đối tượng; sau giải ngân, cán bộ Hội đã kịp thời kiểm tra, thẩm định nguồn vốn của hộ vay, đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả sử dụng vốn; việc thu chi phí ủy thác được thực hiện theo đúng Quy chế. Có nhiều hộ đã phát huy tốt việc sử dụng vốn vay vào kinh doanh phát triển kinh tế, không có trường hợp nào sử dụng vốn sai mục đích, chiếm dụng vốn… Tuy nhiên, có một số đơn vị, Tổ Tiết kiệm và Vay vốn vẫn còn tình trạng nợ quá hạn, lãi tồn cao (nguyên nhân do các hộ đã bỏ đi khỏi địa phương không liên lạc được, hộ có hoàn cảnh khó khăn, chây ỳ, đi làm ăn xa hoặc đã chết nhưng không có người thừa kế…).
Hiện dư nợ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội của Hội Nông dân thành phố là 1.127,559 tỷ đồng, có 35.375 hộ vay, trong đó nợ quá hạn 2,174 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,19%.
Kết thúc đợt kiểm tra, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đã tiếp thu các kiến nghị đề xuất của các cơ sở Hội liên quan đến chính sách tín dụng và các trường hợp nợ quá hạn đang trong quá trình xử lý nợ rủi ro để tổng hợp thông tin gửi Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố phối hợp cùng giải quyết. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các hộ vay vốn trong việc sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, trả nợ, gốc lãi đúng hạn, tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ; nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trong tổ chức Hội. Bên cạnh đó, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, tăng cường vai trò giám sát, quản lý vốn, nêu gương các hội viên điển hình làm kinh tế giỏi, hiệu quả được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển kinh tế ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững.
Lê Thị Thủy
Hội Nông dân TP Cần Thơ