PHỐI HỢP THỰC HIỆN CÔNG TÁC DÂN TỘC

Lễ khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2022 cho hộ ông Thạch Ca, ấp Thới Xuân, xã Thới Đông huyện Cờ Đỏ.

Để thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc và Hội Nông dân thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022-2025, trong 6 tháng đầu năm 2022, hai đơn vị chỉ đạo các cấp Hội Nông dân tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nói chung và chính sách dân tộc nói riêng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội vùng có đông đồng bào dân tộc, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.
Hội Nông dân thành phố phối hợp với các quận, huyện khảo sát các mô hình đồng thời nắm tâm tư nguyện vọng của bà con là hội viên nông dân người dân tộc, để có những biện pháp hỗ trợ bà con phát triển kinh tế. Qua khảo sát xuất hiện nhiều hội viên nông dân là người dân tộc có mô hình làm ăn tiêu biểu đã thoát nghèo như: Hộ ông Lý Út (khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) với mô hình buôn bán nhỏ (gà, vịt, rau cải, nuôi bồ câu); hộ ông Danh Lam (Khu vực Bình Lợi, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) buôn bán gạo, chăn nuôi heo, có 1.500m2 đất vườn trồng rau đậu các loại; hộ ông Đào Duy Linh (Khu vực Bình Lợi, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) chăn nuôi bò…
Đạt được kết quả trên là nhờ hai đơn vị phối hợp thực hiện tốt chính sách của Ðảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc. Thông qua những việc làm thiết thực: hỗ trợ nhà ở, vốn vay làm ăn,… đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng được nâng lên. Chẳng hạn, các cấp Hội Nông dân bảo lãnh vay chương trình ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, mức vay 30-50 triệu đồng/hộ. Trong số đó, có 2 hộ thuộc xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ từ hộ gia đình nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững. Đó là hộ ông Lý Quốc Tuấn (ấp Thới Trường 2) với mô hình trồng sầu riêng xen mít Thái và ông Liêu Bình (ấp Thới Trường 1) với mô hình chăn nuôi heo, đều đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện… Từ đó, các cấp Hội tuyên truyền và nhân rộng mô hình trong đồng bào các dân tộc. Thực hiện chỉ tiêu xây dựng “Mái ấm nông dân” cho cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, 6 tháng qua, các cấp Hội đã xây dựng được 9 căn “Mái ấm nông dân”, trong đó hộ ông Thạch Ca, người dân tộc đồng thời chi Hội trưởng nông dân (ấp Thới Xuân, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ) được hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng 1 căn nhà “Mái ấm nông dân”. Ngoài ra, nhân dịp lễ, Tết, các cấp Hội còn trực tiếp vận động, hỗ trợ 5.825 phần quà, 1.450 kg gạo, trị giá 2,250 tỷ đồng (trong đó hội viên nông dân đồng bào dân tộc thiểu số có 35 hộ được nhận quà).
Thời gian tới, Hội Nông dân cùng với Ban Dân tộc thành phố sẽ tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, hội viên nông dân nói chung nâng cao ý thức, góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện chính sách dân tộc ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Trần Thị Diệu Thanh
Phó Trưởng Ban KT-XH&QHTND, Hội Nông dân thành phố