Phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp

Thông tin từ Hội Nông dân TP Cần Thơ, kinh tế tập thể đã và đang từng bước phát triển, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong công cuộc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP Cần Thơ. Năm 2020, các cấp Hội đã xây dựng được 9 hợp tác xã (HTX), có 165 người tham gia, đạt 150% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Tính đến nay, toàn thành phố có 139 HTX nông nghiệp; trong đó, có 51 HTX do Hội Nông dân trực tiếp xây dựng. Các cấp Hội cũng đã xây dựng được 80 tổ hợp tác (THT), có 906 người tham gia, đạt 121,21% chỉ tiêu Trung ương Hội giao.
Trong số đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị có hiệu quả như: HTX Thân Thiện (phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt); HTX nông sản phường Trung Nhất, Thốt Nốt (chuyên sản xuất rau, cũ quả); HTX Tân Thạnh Phát, phường Trường Lạc, Ô Môn (trồng Vú sữa tím, 4,6 ha, 13 thành viên); HTX Thanh Nhãn , HTX rượu Mãn Cầu, HTX Na dứa, THT Chanh không hạt (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ); HTX My Hậu (xã Vĩnh Trinh, Vĩnh Thạnh); HTX Vú sữa Lò Ghèn (xã Trường Long, Phong Điền), THT sầu riêng xã Tân Thới, huyện Phong Điền; HTX Tân Trung Thành (trồng sầu riêng, dịch vụ phân bón) xã Trường Thành, Thới Lai và THT Ổi ruột hồng xã Thới Tân, huyện Thới Lai; THT nuôi lươn không bùn (phường Long Tuyền, Long Hòa, Bình Thủy); HTX Bò sữa phường Long Hòa, Bình Thủy.
Song song đó, Hội Nông dân TP Cần Thơ chọn phường Thới Long (quận Ô Môn) làm điểm chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc “Đẩy mạnh xây dựng chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp”. Năm 2020, thành lập mới 2 Chi hội Nông dân nghề nghiệp (Bình Thủy 1, Cờ Đỏ 1), với 52 hội viên nông dân tham gia; thành lập mới 143 tổ Hội nghề nghiệp với 1.254 hội viên tham gia. Tính đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 529 tổ Hội nghề nghiệp với 3.919 hội viên tham gia.
Duyên Khánh