Kết quả phối hợp thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023

Ra mắt Mô hình tự quản về ANTT phường Trà An, quận Bình Thủy.

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong hệ thống Hội Nông dân thành phố có những chuyển biến rõ nét, đã huy động đông đảo cán bộ, hội viên nông dân, hưởng ứng và tham gia các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến tiêu biểu trong hệ thống Hội.
Năm 2023, Hội Nông dân thành phố chỉ đạo các cấp Hội phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục triển khai Nghị quyết 09/1998/NQ-CP của Chính phủ, Luật khiếu nại; Luật tố cáo; Luật Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống ma túy; bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội tự nguyện, Luật Giao thông đường bộ; Luật Thi hành án dân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật Bình đẳng giới; đặc biệt là Chương trình phối hợp số 52/CTrPH-CATP-UBMTTQ ngày 02/6/2023 giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên với Công an thành phố về “Đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” giai đoạn 2023 – 2033… nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân nắm vững và hiểu biết nội dung cơ bản Luật và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; những tác hại về ma túy, tệ nạn xã hội, để giúp con em, cán bộ, hội viên tham gia tốt phong trào và đề cao cảnh giác, không tham gia vào các tệ nạn xã hội; không vi phạm chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.
Hội Nông dân thành phố chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, phát động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, tệ nạn mua bán người; xây dựng “Mô hình tự quản về ANTT”, đồng thời đưa công tác phòng, chống tội phạm vào chỉ tiêu thi đua hằng năm của Hội; xây dựng nội quy, quy ước hoạt động về ANTT, lập hòm thư tố giác, tổ chức phát phiếu tố giác tội phạm đến từng chi Hội, tổ Hội, gia đình hội viên, nông dân, góp phần cùng chính quyền và các cơ quan chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT tại địa phương.
Qua một năm tổ chức tuyên truyền được 1.579 cuộc, có 71.055 lượt người dự. Lồng ghép tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, Luật Nghĩa vụ Quân sự, về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy; Bạo lực gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội, tổ chức thăm tặng quà cho 521 con, em hội viên nông dân lên đường bảo vệ Tổ quốc, với tổng số tiền là 590 triệu đồng, góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi, thắt chặt tình nghĩa quân dân.
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa – văn minh đô thị”, các cấp Hội Nông dân đã vận động 81.303 hộ nông dân cam kết không để con em và người thân trong gia đình vi phạm pháp luật và đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, gia đình đạt chuẩn 4 không: không tội phạm; không ma tuý; không mại dâm; không vi phạm an toàn giao thông… Các cấp Hội Nông dân thành phố thường xuyên tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông; tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Phối hợp tốt với Công an – Quân sự tham gia đội dân phòng tuần tra canh gác, góp phần giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn. Đến nay, các cơ sở Hội thành lập 27 mô hình tự quản về ANTT, đạt 112,5% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Hội Nông dân đã phối hợp với các ngành liên quan vận động các mạnh thường quân, cán bộ, hội viên, nông dân lắp đặt Camera giám sát, tính đến nay toàn thành phố lắp đặt được 1.056 “Camera phòng, chống tội phạm”, với tổng số tiền trên 1 tỷ; xây dựng và củng cố 66 Tổ tuần tra nhân dân với 767 thành viên; 2.386 Tổ nhân dân tự quản, với 8.138 thành viên; 29 đội, 33 tổ dân phòng với 449 thành viên; 309 tổ hòa giải với 2.192 thành viên và 43 chốt gác về ANTT.
Tại cơ quan Hội Nông dân thành phố cũng trang bị 3 bình chữa cháy (02 bình oxy loại 8,5kg và 01 bình loại bột 8,5kg), có thành lập đội phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, gồm 10 thành viên. Thường xuyên tuyên truyền vận động cán bộ ý thức xây dựng cơ quan an toàn ANTT, nhất là giữ an toàn trong sử dụng các thiết bị, phương tiện làm việc và lao động, không để xảy ra hỏa hoạn.
Từ những kết quả trên, cán bộ, hội viên nông dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, sự quan tâm hỗ trợ các cấp, ngành về vật chất, tinh thần, chăm lo đời sống cho cán bộ, hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tâm trạng ổn định, an tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tăng giá trị nông sản, thực phẩm, tăng thu nhập hộ gia đình, đời sống của cán bộ, hội viên nông dân được cải thiện nhiều mặt, nhiều công trình giao thông nông thôn, các dự án đầu tư cho sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả thiết thực, quy chế dân chủ cơ sở được quan tâm, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được tăng cường, giải quyết việc làm, chăm lo sức khỏe cho nhân dân từng bước được quan tâm đúng mức, an ninh chính trị luôn giữ vững, trật tự xã hội đảm bảo ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng tại địa phương.
Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ