Hoạt động hội - Quận Thốt Nốt

Hội Nông dân quận Thốt Nốt tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023

Hội Nông dân quận Thốt Nốt vừa tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Năm 2023, các cấp Hội Nông dân quận Thốt Nốt đã thực hiện đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu Hội Nông dân thành phố giao, sớm hơn 3 tháng so với năm 2022. Chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân quận ngày càng nâng lên, được Hội Nông dân thành phố đánh giá là “Đơn vị xuất sắc năm 2023”. Các cấp Hội Nông dân trong quận tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội Nông dân quận Thốt Nốt, nhiệm kỳ 2023-2028 đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố và Quận ủy Thốt Nốt. Tổ chức tuyên truyền hơn 2.631 cuộc, có 65.779 lượt người dự, đạt 197%, phát triển mới 789 hội viên, đạt 105,2%; xây dựng được 01 hợp tác xã ủ phân hữu cơ từ rơm, diện tích 4.500m2, có 7 thang viên tham gia; 13 tổ hợp tác sản xuất; 18 chi Hội nghề nghiệp, có 276 thành viên và 2 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; kết quả bình xét hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp 7.172 hộ, đạt 132% chỉ tiêu thành phố giao. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở Hội đã giúp 26 hộ hội viên nông dân thoát nghèo, đạt 144,44% chỉ tiêu; xây dựng 3 “mái ấm nông dân”, trị giá 310 triệu đồng, trong đó, các cấp Hội Nông dân quận hỗ trợ 135 triệu đồng, phần còn lại do người thân trong gia đình, mạnh thường quân đóng góp. Vận động hội viên nông dân tham gia BHYT được 11.150 thẻ, đạt 104,39%; tham gia BHXH được 436 sổ, đạt 113,24% chỉ tiêu giao; xây dựng được 15 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, đánh giá cao kết quả Hội Nông dân quận đạt được trong năm 2023. Về nhiệm vụ trong tâm năm 2024, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố lưu ý các cấp Hội Nông dân quận Thốt Nốt tập trung tuyên truyền đi vào chiều sâu các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Thành ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 và Nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phối hợp với các ngành tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật…., xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương. Vận động nông dân tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Vận động các nguồn lực để giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo, xây dựng “Mái ấm nông dân” cho hội viên, nông dân khó khăn về nhà ở; chăm lo Tết cho hội viên nông dân. Các cấp Hội Nông dân trong quận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thốt Nốt đã trao tặng khen thưởng cho 18 tập thể và 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 (ảnh).

Nguyễn Văn Út
Ủy viên Ban Thường vụ Thành Hội