Năm 2020, Quỹ Hỗ trợ nông dân TP Cần Thơ giải ngân 7,2 tỷ đồng

Năm 2020, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân TP Cần Thơ phối hợp Hội Nông dân các quận, huyện, cấp ủy chính quyền địa phương và Hội Nông dân các xã, phường giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số tiền 7,2 tỷ đồng cho 228 hộ vay với 15 dự án từ nguồn vốn ngân sách TP Cần Thơ hỗ trợ và nguồn vốn thu hồi từ các dự án nhận ủy thác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, với các mô hình: thâm canh và trồng mới vườn cây ăn trái, sản xuất rau an toàn, chăn nuôi bò sữa, trồng củ cải trắng, trồng hoa kiểng, trồng sầu riêng…

Với mục tiêu của mỗi dự án là tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương từ  30 đến 50 người và sau thời gian thực hiện dự án (từ 12 tháng đến 36 tháng) có thu nhập bình quân mỗi dự án từ 200 triệu đồng  đến 1 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ vay lãi thu được từ 60 triệu đồng đến 200 triệu đồng, thu hút trên 30 hộ nông dân tham gia vào tồ chức Hội, đóng góp xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân mỗi hộ từ 50.000 đến 100.000 đồng/năm, giúp từ 1 đến 2 hộ nghèo về khoa học kỹ thuật sản xuất cây trồng, chuyển đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung liên kết cộng đồng đảm bảo nông sản đạt chất lượng cung cấp cho thị trường theo chuỗi giá trị. Điển hình: Dự án Trồng củ cải tại xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh với diện tích 3,5ha có 12 hộ vay, mỗi hộ vay 15 triệu đồng, thời gian vay 12 tháng, sau 1 năm thu hoạch 6 vụ, thu nhập mỗi hộ tương đương 115 triệu đồng, giải quyết từ 15 đến 20 lao động. Dự án Trồng hoa kiểng tại phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt với 31.400 giỏ hoa và 160 chậu kiểng có 11 hộ vay, mỗi hộ vay từ 30 đến 40 triệu đồng, thời gian vay 18 tháng. Sau 1,5 năm thu hoạch ước thu nhập 845 triệu đồng, giải quyết 20 lao động.

Tại các buổi giải ngân, bà Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân, chỉ đạo Hội Nông dân quận, huyện cùng chính quyền địa phương và Hội cơ sở, các ngành hướng dẫn nông dân canh tác, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ, tìm đầu ra sản phẩm… Đồng thời, kiểm tra giám sát các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả, tăng thu nhập cải thiện đời sống nông dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Lê Thị Thủy

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ