Hội Nông dân thành phố thực hiện đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu do Trung ương Hội giao

Ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ vừa tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.
Năm 2023, Hội Nông dân thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội thực hiện đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu do Trung ương Hội giao, cụ thể: tổ chức tuyên truyền cho 322.046 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự, đạt 405,90%; phát triển hội viên 5.503 hội viên đạt 110,06% cán bộ chi, tổ Hội được bồi dưỡng, tập huấn kỷ năng, phương pháp công tác Hội và phương trào nông dân được 1.166 cán bộ chi, tổ Hội tham gia, đạt 194%; tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội và cập nhật kiến thức mới cho 100 cán bộ chuyên trách quận, huyện và Chủ tịch, Phó Chủ tịch cơ sở Hội, đạt 100%; xét danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp 48.191 hộ NDSXKDG, đạt 107%; vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 104,5%; xây dựng hợp tác xã, tổ hợp tác đạt 106,94%; xây dựng mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khi hậu được 20 mô hình đạt 250%; hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đạt 100%; xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự đạt 112,5% và vận động hội viên tham gia Bảo hiểm y tế đạt 100%. Ngoài ra, các cấp Hội vận động, hỗ trợ 1.680 hộ hội viên phát triển sản xuất (gồm cây, con, giống, lương thực…), tổng trị giá 1,769 tỷ đồng; vận động xây dựng và bàn giao 21 căn nhà “Mái ấm nông dân”, đạt 262,5% kế hoạch đề ra, với tổng trị giá 1,995 tỷ đồng, trong đó quận, huyện Hội vận động 975 triệu đồng.
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, yêu cầu các cấp Hội cần tập trung triển khai thực hiện một số nội dung như sau: Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông các cấp, nhiệm kỳ 2023 – 2028; tuyên truyền kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2023, các quận, huyện Hội mạnh dạn giao chỉ tiêu cho cơ sở thực hiện trước. Tuyên truyền, vận động con em hội viên nông dân tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự, chăm lo tốt đời sống cho hội viên nông, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; vận động xuống giống và chăm sóc vụ lúa Đông Xuân, trồng hoa, màu phục vụ Tết… Thường xuyên kiểm tra vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, sử dụng vốn đúng mục đích, tránh trường hợp nợ quá hạn. Tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân, kịp thời phản ảnh, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nông dân; tăng cường vận động, giúp đỡ, chăm lo Tết cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón tết an toàn và lành mạnh.
Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ