Hoạt động hội - Huyện Vĩnh Thạnh

Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh tổng kết công tác Hội năm 2023

Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh vừa tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Năm 2023, các cấp Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh đã thực hiện đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu Hội Nông dân thành phố giao sớm hơn 2 tháng so với năm 2022. Chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân huyện được nâng lên, được Hội Nông dân thành phố đánh giá là “Đơn vị xuất sắc năm 2023”. Các cấp Hội Nông dân trong huyện tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh, nhiệm kỳ 2023-2028 đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố và Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Tổ chức tuyên truyền hơn 1.385 cuộc, có 45.535 lượt người dự, đạt 134,91%, phát triển mới 1.087 hội viên, đạt 126,4%; xây dựng được 14 tổ hợp tác, với 179 hội viên tham gia, 1 chi Hội nghề nghiệp nuôi dê có 15 thành viên, với 500 con dê ở ấp Bờ Bao, xã Thạnh Tiến và 12 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; có 8.930 hộ nông dân được công nhận sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đạt 123,8% chỉ tiêu thành phố giao. Các vấp Hội phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ cây, con giống, cụ thể: hỗ trợ cho hội viên nông dân xã Thạnh Quới 1.102 kg cá chép giống, xã Vĩnh Trinh, Vĩnh Bình, Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh 700 cây dừa xiêm lùn, 100 cây mít Indo và 100 cây sầu riêng, với tổng kinh phí 93,6 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, đã vận động cán bộ, hội viên nông dân hiến trên 7.000 m2 đất, vật kiến trúc, hoa màu; bắc mới và sửa chữa 11 cây cầu các loại; nâng cấp, sửa chữa 7.420m đường giao thông nông thôn, với tổng kinh phí 14,3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 5,5 tỷ đồng. Vận động hội viên nông dân tham gia BHYT được 14.827 thẻ, đạt 104,7%; tham gia BHXH được 675 sổ, đạt 121% chỉ tiêu giao; xây dựng được 11 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Các cấp Hội hỗ trợ 45 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà “Mái ấm Nông dân”.
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, đánh giá cao kết quả Hội Nông dân huyện đạt được trong năm 2023. Về nhiệm vụ trong tâm năm 2024, ông Nguyễn Vũ Phương đề nghị các cấp Hội nông dân huyện Vĩnh Thạnh tập trung tuyên truyền đi vào chiều sâu các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Thành ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 và Nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phối hợp với các ngành tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật…., xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương. Vận động nông dân tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và bảo vệ môi trường; phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện; giám sát và tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên nông dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Vận động các nguồn lực để giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo, xây dựng “Mái ấm nông dân” cho hội viên, nông dân khó khăn về nhà ở; chăm lo Tết cho hội viên nông dân. Các cấp Hội Nông dân trong huyện thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
Dịp này, Hội Nông dân huyện đã trao tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023 (ảnh).
Nguyễn Thị Tú Anh
UVBTV Hội Nông dân thành phố