Hiệu quả mô hình kinh tế tập thể

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cắt băng tại buổi lễ xuất khẩu sầu riêng.

Hợp tác xã Trường Phát được thành lập vào tháng 10/2020 (thuộc phường Trường Lạc, quận Ô Môn) do ông Lưu Văn Thương làm Giám đốc chuyên canh sầu riêng Ri6 với 20 xã viên, diện tích 20,37 ha. Những năm trước đây, khi tới kỳ thu hoạch, giá bán sầu riêng không ổn định, thường bị thương lái ép giá. Xuất phát từ tình hình đó, Ban Giám đốc hợp tác xã tìm giải pháp bằng cách xin đăng ký mã vùng trồng cho cây sầu riêng của hợp tác xã thì mới có thể bán được giá cao và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Qua thời gian tìm hiểu, hợp tác xã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Hội Nông dân thành phố hướng dẫn đăng ký và được cấp mã vùng trồng vào ngày 15/3/2023. Hiện hợp tác xã đã được cấp 2 mã số vùng trồng cho cây sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hợp tác xã đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ. Hàng loại 1 là các trái trọng lượng chuẩn từ 1,8 kg – 5,5 kg và còn lại là hàng loại 2. Lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu với giá bao tiêu 77.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với giá thương lái mua tại vườn năm 2022, điều này đã khiến cho bà con nông dân trở nên rất phấn khởi. Lô sầu riêng xuất khẩu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn của Chi cục, cách ly theo đúng thời hạn để bảo đảm an toàn thực phẩm. Hiện nay, các thành viên của Hợp tác xã đã trải qua nhiều khóa đào tạo và đã nắm được kỹ năng kiểm soát chi phí sản xuất, từ đó giúp tăng tính hiệu quả sản xuất nông sản và đẩy mạnh xuất khẩu bền vững.
Qua đó, đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ trước yêu cầu của thị trường, của doanh nghiệp, chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát, thiếu liên kết sang phương thức sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp, liên kết để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện được cấp mã quản lý, thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng, trong đó trái sầu riêng là sản phẩm điển hình.
Bùi Thanh Ngà
Hội Nông dân thành phố