Cuối năm 2025, thành phố Cần Thơ phấn đấu có trên 340 hợp tác xã

Đó là nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua xây dựng, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) điển hình tiên tiến giai đoạn 2022 – 2025 của Liên minh HTX thành phố Cần Thơ được đưa ra tại Hội nghị HTX điển hình tiên tiến thành phố Cần Thơ giai đoạn 2019-2022 vừa qua (ảnh).
Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 Liên minh HTX thành phố tiếp tục đẩy mạnh vận động thành lập ít nhất 135 tổ hợp tác mới, nâng tổng số tổ hợp tác trên địa bàn thành phố đạt 1.550; mỗi quận, huyện có từ 5-10 tổ hợp tác điển hình trở lên là nguồn phát triển HTX nông nghiệp. Mỗi năm, vận động thành lập mới ít nhất 20 HTX, nâng tổng số HTX toàn thành phố có trên 340. Nâng tỷ lệ HTX hoạt động ổn định, có hiệu quả, đạt khá giỏi 60%, giảm HTX yếu dưới 10%; đồng thời, xây dựng 30 mô hình HTX điển hình tiên tiến, mỗi lĩnh vực đoạt động, địa bàn quận, huyện đều có HTX điển hình tiên tiên. Thu hút 50% hộ nông dân trên địa bàn nông thôn tham gia kinh tế tập thể hoặc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ của HTX, tổ hợp tác nhằm mở rộng quy mô HTX, liên hiệp HTX, chú trọng ở lĩnh vực tín dụng và nông nghiệp…
Để thực hiện mục tiêu trên, Liên minh HTX thành phố tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua, các đợt thi đua ngắn ngày, hướng vào những nhiệm vụ cụ thể với nội dung thi đua thiết thực. Cụ thể, trong những năm tới, phát triển kinh tế tập thể cần phải đa dạng trên mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn gắn với các chương trình, dự án kinh tế xã hội, của thành phố. Tranh thủ nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn lực xã hội khác. Đổi mới, phát triển HTX, tổ hợp tác phải xuất phát từ nhu cầu thực tế; hướng tới giá trị bản chất trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc HTX; nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn nhu cầu của thành viên và không ngừng mở rộng phát triển thành viên. Chú trọng xây dựng, tổng kết và nhân rộng các mô hình HTX điển hình tiên tiến. Gắn phát triển HTX với xây dựng nông thôn mới, tham gia tích cực hơn vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa các HTX, HTX với tổ hợp tác, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp khác nhằm nâng cao hợp tác, phát triển bền vững.
Tính đến cuối tháng 6/2022, thành phố Cần Thơ có 300 HTX với 12.802 thành viên, tăng 22 HTX so với đầu năm 2019; trong đó, có 147 HTX nông nghiệp. Tổng số tổ hợp tác là 1.415 tổ, phát triển mới 165 tổ hợp tác, hầu hết trong lĩnh vực nông nghiệp, thu hút khoảng 52.238 người (hộ) tham gia. Năm 2022, Hội đồng thi đua khen thưởng Liên minh HTX thành phố đã chọn 23 HTX và 4 tổ hợp tác công nhận là mô hình Hợp tác xã điển hình tiên tiến giai đoạn 2019-2022.
Nguyễn Văn Út
Ủy viên Ban Thường vụ Thành Hội