Hội Nông dân thành phố chỉ đạo thực hiện nghị quyết Trung ương Hội

Ra mắt chi Hội Nông dân nghề nghiệp “Trồng cây ăn trái Thắng Lợi”, ấp Thới Xuyên, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ.

Ngay sau khi Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành Nghị quyết 04,05,06 ngày 05/8/2019 về xây dựng bộ máy tổ chức Hội vững mạnh. Hội Nông dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số 50-KH/HNDT ngày 03/9/2019 về việc tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện 3 Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa VII) về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh. Năm đầu Hội Nông dân thành phố đã triển khai, quán triệt đều khắp trên địa bàn thành phố, trong đó chọn địa bàn chỉ đạo điểm: Hội Nông dân quận Ô Môn thực hiện Nghị quyết 04-NQ/HNDTW và Kế hoạch số 57-KH/HNDT về đẩy mạnh xây dựng Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghề; Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ thực hiện Nghị quyết 05-NQ/HNDTW và Kế hoạch số 58-KH/HNDT về tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân Việc Nam; Hội Nông dân huyện Thới Lai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/HNDTW và Kế hoạch số 59-KH/HNDT về nâng cao đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Mỗi quận, huyên chọn một cơ sở chỉ đạo điểm thực hiện nghị quyết.
Trong 3 năm thực hiện việc xây dựng và thành lập chi, tổ Hội Nông dân nghiệp, đến nay toàn thành phố có 553 chi Hội, trong đó có 65 chi Hội Nông dân nghề nghiệp và 1.503 tổ Hội, trong đó có 630 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả thiết thực, đúng Hướng dẫn 205-HD/HNDTW đảm bảo 5 Tự: “Tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm” và 5 Cùng: “Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quân tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi”. Các cấp Hội thường xuyên củng cố, tổ chức bộ máy Hội, phát triển hội viên chất lượng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Việc phát triển hội viên hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao; tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt ngày một nâng lên từ 40 – 50% trước đây, nay tỷ lệ đạt 65 – 75% hội viên tham dự sinh hoạt chi, tổ Hội; 8/8 quận, huyện đã hoàn thành việc quản lý hội viên trên máy vi tính; chỉ đạo 100% cơ sở Hội cập nhật thông tin hội viên, quản lý hội viên trên máy vi tính theo hướng dẫn của Hội Nông dân thành phố. Hàng năm Hội Nông dân thành phố đưa 5-7 cán bộ đào tạo trung cấp, cao cáp lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và chuyên viên chính; đưa 33 cán bộ thành phố, quận, huyện và cơ sở tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và lớp giảng viên kiêm chức do Trung ương Hội tại Quảng Nam; Hội Nông dân thành phố mở 6 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội Nông dân cơ sở, có 768 lượt cán bộ Hội cơ sở tham dự, trong đó phối hợp với Trường cán bộ Trung ương Hội tổ chức 01 lớp, thời gian 01 tháng, có 75 Chủ tịch và Phó Chủ tịch tham dự; Hội Nông dân quận, huyện tổ chức 42 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chi, tổ Hội, có 4.627 lượt hội viên nông dân tham dự.
Có được kết quả trên, Hội Nông dân thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình thực tế của từng đơn vị, cử cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhỡ việc thực hiện; phối hợp nhịp nhàng với các ban, ngành liên quan, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ việc thực hiện; cán bộ Hội tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào của Hội và của địa phương; thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng chi, tổ Hội nghề nghiệp; quản lý và phát triển hội viên đúng quy trình, Điều lệ Hội quy định; đưa cán bộ đi đào tạo trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nhằm nâng cao trình độ quản lý, điều hành hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ