Hội Nông dân các cấp trong thành phố: Tăng cường phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân

Hội nghị tập huấn tuyên truyền thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước thực trạng về khiếu nại, tố cáo của công dân trong đó có nông dân ngày càng diễn biến phức tạp, công tác tham gia tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nông dân luôn được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để phát huy dân chủ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, hội viên, nông dân.
Trong 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 26/6/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố và tiếp tục thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân” luôn được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố quan tâm, phối hợp thực hiện. Qua đó, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ban, ngành cùng cấp thực hiện việc tiếp công dân, tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của nông dân; đồng thời phối hợp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; vận động cán bộ, hội viên, nông dân tuân thủ pháp luật và đẩy mạnh tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nhằm góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh. Nhất là Hội Nông dân thành phố chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với Uỷ ban nhân dân cùng cấp kịp thời tham gia giám sát các vấn đề: xây dựng nông thôn mới, đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ hội viên nông dân nghèo, chính sách an sinh xã hội, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn… Đối với các điểm có vụ việc phức tạp kéo dài, cán bộ Hội tham gia trực tiếp cùng với chính quyền địa phương xuống địa bàn hoà giải, đối thoại với nông dân, giải quyết các bức xúc của nông dân có tình có lý, đúng quy định của pháp luật. Hằng năm có phân công các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành phụ trách địa bàn chỉ đạo, theo dõi công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nông dân; tham gia sinh hoạt với chi Hội trên địa bàn được phân công lắng nghe, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời phản ánh với Đảng, chính quyền các cấp về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đề xuất, phối hợp giải quyết, xử lý các đơn thư khiếu nại, các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở.
Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã xây dựng, củng cố được 1.044 tổ hòa giải với 2.721 hòa giải viên; thành lập được 157 Câu Lạc bộ Nông dân với pháp luật với 1.398 tuyên truyền viên pháp luật là cán bộ Hội các cấp, hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở gắn với Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật, gắn với địa bàn ấp, khu vực đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong việc nắm bắt tư tưởng, phát hiện các mâu thuẫn, thắc mắc của nông dân; tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến từng hội viên và người dân trên địa bàn, tham gia hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân ngay tại cơ sở, các cấp Hội đã tiếp nhận hòa giải thành công 4.099 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.
Các cấp Hội chủ động phối hợp với ngành Thanh tra, Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tư vấn pháp luật được 2.574 cuộc với 14.959 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự; trợ giúp pháp lý 1.301 cuộc, cho 4.718 lượt hội viên về các Luật: Khiếu nại, Tố cáo, Tiếp công dân, Hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, Đất đai, Môi trường, An toàn giao thông; một số nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành luật… Ngành Tài nguyên và môi trường giải quyết vướng mắc về đất đai, môi trường nông thôn. Ngành Công an trong công tác vận động quần chúng, tố giác tội phạm, xây dựng tổ Hội Nông dân tự quản an ninh trật tự thôn bản. Tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng được 121 lớp với 9.364 cán bộ, hội viên nông dân tham dự, với các nội dung về: Một số kỹ năng cơ bản trong công tác hòa giải ở cơ sở, Chuyên đề kiến thức pháp luật Hội cơ sở, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình…
Thông qua các hoạt động trên đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấ,p các ngành và đặc biệt là hội viên, nông dân trong khiếu nại, tố cáo, những vấn đề thắc mắc liên quan đến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chính sách an sinh xã hội được phối hợp giải quyết khá triệt để; hội viên nông dân từng bước am hiểu hơn về các quy định của pháp luật, quy trình khiếu nại, tố cáo đúng thẩm quyền, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, vượt quyền, các vụ việc được giải quyết nhanh hơn so với những dự định ban đầu.
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Thành ủy; tập trung xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh về mọi mặt, nâng cao năng lực lãnh đạo, tập hợp đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo của hội viên nông dân. Tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chương trình dự án phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn cho cán bộ Hội từ thành phố đến cơ sở để đáp ứng nhiệm vụ vận động quần chúng trong tình hình mới. Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các Luật liên quan đến khiếu nại tố cáo, tiếp công dân. Phối hợp với chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, các ngành chức năng ở cơ sở để thực hiện tốt công tác hòa giải trong hội viên nông dân một cách triệt để nhằm hạn chế nảy sinh những mâu thuẫn, khiếu kiện vượt cấp.
Trần Ngọc Mai
Hội Nông dân thành phố