Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội; phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị

Ra mắt Tổ hợp tác nuôn ba ba Phát Triển ấp Thới Phước, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: Nguyễn Huy Hoàng

Thực hiện chủ đề năm 2021 “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội, phát triển hội viên; phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị”, ngay đầu năm, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu và tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phát triển hội viên; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và sinh hoạt Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn nhiệm vụ công tác Hội với đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống của hội viên.
Chi, tổ Hội Nông dân không phải là một cấp Hội Nông dân nhưng giữ vị trí hết sức quan trọng, là đơn vị hành động, cầu nối của Ban Chấp hành cơ sở với hội viên, nông dân. Chính vì vậy, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội Nông dân là việc làm hết sức cấp thiết. Hiện toàn thành phố có 612 chi Hội (trong đó có 105 chi Hội nghề nghiệp với 1.341 thành viên), 2.041 tổ Hội (trong đó có 679 tổ Hội nghề nghiệp với 5.708 thành viên). Thời gian qua, hiệu quả hoạt động của chi, tổ Hội và chất lượng hội viên ngày càng được nâng lên; vai trò đại diện của tổ chức Hội trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân được phát huy; 3 phong trào thi đua do Hội phát động, mà trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục phát triển sâu rộng, ngày càng nâng cao về chất và có sức lan tỏa, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và xóa nghèo trong hội viên nông dân.
Từ phong trào đã thu hút trên 76.533 hộ nông dân đăng ký tham gia và có trên 63% số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; có 43.540 lượt hội viên nông dân được giúp đỡ về mô hình sản xuất, giống, vốn và 78.995 lượt hội viên, nông dân được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật… Từ đó, đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng được 27 mô hình kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP như mô hình THT sầu riêng Tân Thành xã Nhơn Nghĩa, HTX Tân Thới 1, HTX Trường Trung A, HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hữu Thiên… tạo việc làm cho 3.483 lao động là hội viên, con em nông dân và đã giúp 144 hộ hội viên thoát nghèo; xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi, hiệu quả sản xuất, lợi nhuận hàng năm trên 500 triệu đồng, điển hình như hộ Hồ Bá Phiêu (quận Thốt Nốt) với mô hình sản xuất lúa giống thu nhập 1,2 tỷ/năm đã trừ chi phí; Trần Thanh Liêm (huyện Thới Lai) với mô hình sản xuất lúa giống thu nhập 1 tỷ/năm; ông Trần Văn Liền (huyện Phong Điền) với mô hình vườn, ao kết hợp với du lịch sinh thái, mỗi năm lợi nhuận trên 750 triệu động; hộ ông Phạm Văn Lơ – Giám đốc HTX Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền), có diện tích 1 ha trồng nhãn idor và kết hợp với thu mua nông sản của nông dân, lợi nhuận trên 650 triệu đồng/năm… Đặc biệt, ông Lý Văn Bon ở Khu vực 1 Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội, phát triển hội viên; phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị là việc làm cần thiết, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.
Trần Ngọc Mai
Hội Nông dân thành phố