Quý I/2023, giải ngân 4,36 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ phối hợp Hội Nông dân huyện Thới Lai giải ngân dự án.

Trong quý I/2023, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ phối hợp Hội Nông dân các quận, huyện, cấp ủy chính quyền địa phương và Hội Nông dân các xã, phường giải ngân vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn ngân sách thành phố Cần Thơ hỗ trợ và nguồn vốn thu hồi từ các dự án nhận ủy thác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Với tổng số tiền giải ngân 4,36 tỷ đồng, có 104 hộ nông dân được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để thực hiện các dự án: Thâm canh và trồng mới vườn cây ăn trái, trồng sầu riêng, sản xuất lúa… Mục tiêu của mỗi dự án là tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương từ 20-50 người. Sau thời gian triển khai từ 12 – 36 tháng, mỗi dự án có thu nhập bình quân từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Bình quân mỗi hộ vay thu lãi từ 60 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Qua đó, thu hút trên 30 hộ nông dân tham gia vào tồ chức Hội, đóng góp xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân mỗi hộ từ 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng/năm; giúp đỡ từ 1 – 2 hộ nghèo về khoa học kỹ thuật sản xuất cây trồng, chuyển đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung liên kết, cộng đồng đảm bảo nông sản đạt chất lượng cung cấp cho thị trường theo chuỗi giá trị. Việc tổ chức giải ngân đúng quy trình, các hộ vay vốn cam kết sử dụng vốn đúng mục đích có sự chứng kiến giải ngân của các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.
Thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, hội viên nông dân có thêm động lực là nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế. Góp phần nâng cao quy mô và sản xuất hàng hoá, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng để tạo ra các loại nông sản hàng, hoá dịch vụ đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, tăng thu nhập.
Lê Thị Thủy
Hội Nông dân thành phố