Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Quý I, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ thực hiện 9/17 chỉ tiêu đạt và vượt 100%

Ngày 4/4/2024, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ tổ chức sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý I/2024; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Theo đó, quý I, Hội đã chủ động ban hành và triển khai các kế hoạch của năm, tập trung vào tuyên truyền kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ VIII và triển khai các chính sách mới ban hành của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền được 456 cuộc có 17.899 lượt người dự. Tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu thi đua, phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua năm 2024, chỉ đạo Hội nông dân các xã, thị trấn tham mưu cấp ủy tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu thi đua, phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua năm 2024 tại địa phương, đơn vị. Kết nạp được 192 hội viên. Ra mắt 2 chi Hội Nông dân nghề nghiệp, trong đó có 1 cho Hội Nông dân nghề nghiệp trồng màu dưới chân ruộng của đồng bào dân tộc Khmer; 1 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; 2 tổ hợp tác; khởi công xây dựng 1 căn Mái ấm nông dân; vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân trên 67%. Giới thiệu 2 hội viên nông dân ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng năm 2024. Ngoài ra, Hội phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức 3 lớp đào tạo nghề nông nghiệp (tại xã Thới Xuân, Thạnh Phú và Thới Hưng) cho 82 học viên được cấp tín chỉ. Đăng ký đào tạo nghề nông nghiệp năm 2024 (6 lớp cho 185 học viên). Giới thiệu, bảo lãnh với các đại lý vật tư nông nghiệp cho 147 lượt nông dân mua 26,1 tấn phân bón trả chậm. Ký hợp đồng bao tiêu vụ lúa Đông Xuân cho 606 ha (Thạnh Phú 550ha, Thới Xuân 56ha).

Phát biệu chỉ đạo, bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội nông dân thành phố Cần Thơ, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân quý I/2024 trên địa bàn huyện Cờ Đỏ trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt và đạt từ 50% trở lên. Đồng thời, chỉ đạo quý II/2024 cần tập trung thực hiện: Tuyên truyền, quán triệt, triển khai các chính sách mới ban hành của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Củng cố, kiện toàn và thành lập mới các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; phát triển hội viên mới đảm bảo chất lượng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2024 cho cán bộ Hội theo chỉ tiêu giao. Vận động hội viên, nông dân tích cực lao động sản xuất bảo đảm thời vụ; chủ động chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho người, cây trồng, vật nuôi. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án Quỹ Hỗ trợ nông dân theo Nghị định số 37/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân. Thực hiện có hiện quả 03 Nghị quyết số 04, 05, 06 của Trung ương Hội Nông dân về xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; thực hiện thắng lợi 17 chỉ tiêu trên giao hàng năm. Phối hợp với các ngành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội; xây dựng nhiều mô hình nông dân tiêu biểu trong tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, mô hình kinh tế hiệu quả; tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương xây dựng các dự án, đề án chuyển đổi sản xuất bền vững cho nông dân.

Nguyễn Huỳnh Hiếu

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ