Các cấp Hội tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông năm 2023

Buổi tuyên truyền ATGT và trao mũ bảo hiểm cho hội viên nông dân đơn vị quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ở thành phố Cần Thơ có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT, tai nạn giao thông vẫn xảy ra do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao. Và hậu quả của tai nạn giao thông không chỉ gây ảnh hưởng đối với bản thân người tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của những người thân trong gia đình họ. Trong đó, con em hội viên nông dân thường là người bị ảnh hưởng nhiều nhất và nặng nề nhất. Vì thế, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT cho cán bộ, hội viên. Qua đó giúp hội viên nông dân nâng cao nhận thức để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời vận động người thân gương mẫu thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATGT.
Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Hội Nông dân với Ban An toàn giao thông thành phố về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật đảm bảo ATGT trong hệ thống Hội, năm 2023, các cấp Hội Nông dân thành phố đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân các văn bản: Nghị quyết 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo TTATGT và chống ùn tắc GT giai đoạn 2022-2025; Công điện số 281/CĐ-TTCP ngày 20/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo TTATGT trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4-1/5; Công điện số 750/CĐ-TTg ngày 18/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm TTATGT trong thời gian nghĩ lễ Quốc khánh 02/9/2023 và tháng cao điểm cho học sinh đến trường; Kế hoạch số 618-KH/HNDTW ngày 04/5/2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường bộ trong tình hình mới và Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2023, về triển khai thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ. Kết quả, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền được 11.847 cuộc, có 322.046 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự; đăng tải bài viết trên trang thông tin điện tử của Hội Nông dân thành phố đến nay có 67.798 lượt người truy cập; đã phát hành 980 Bản tin nông dân có nội dung tuyên truyền về chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước về ATGT đến các cấp Hội trên địa bàn thành phố. Hội Nông dân quận, huyện phối hợp lồng nội dung vào lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ chi, tổ Hội, tổ chức 3 cuộc tuyên truyền, triển khai các quy định pháp luật về ATGT, có 290 cán bộ, hội viên nông dân tham dự; cấp phát 3.200 tờ rơi, 1.200 cuốn Nghị định số 139/2021/NĐ-CP; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP; cẩm nang về phòng, chống tác hại rượu bia; phòng, chống tai nạn xe máy. Tặng 90 mũ bảo hiểm cho cán bộ Hội tiêu biểu tham gia tốt công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT tại địa phương.
Hội Nông dân thành phố phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về ATGT tại thành phố và 8 quận, huyện; lồng ghép vào các hội nghị sơ, tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân; họp Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp từ quận, huyện đến cơ sở, tổ chức tuyên truyền lồng vào các buổi sinh hoạt lệ chi, tổ Hội. Trong đó, nổi bật nhất trong công tác tuyên truyền ATGT thời gian qua tại một số quận, huyện là thành lập Tổ tình nguyện viên tuyên truyền về ATGT; 22 đội dặm vá đường với 261 hội viên nông dân tham gia và 23 đội cứu hộ tại bến đò ngang với 207 hội viên nông dân tham gia kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra.
Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGT trong hệ thống Hội năm 2024, các cấp Hội tập trung thực hiện một số nội dung như sau: Tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban An toàn giao thông Quốc gia; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ban An toàn giao thông thành phố, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị; phối hợp với các sở, ngành thành phố liên quan tổ chức tuyên truyền đảm bảo TTATGT sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thành phố; lồng ghép nội dung về ATGT vào các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cấp thành phố và quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đường bộ; Luật Giao thông đường thủy nội địa; Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, giai đoạn 2022-2025; tuyên truyền Chủ đề năm 2024 của Ban An toàn giao thông Quốc gia; Kế hoạch số 618-KH/HNDTW ngày 04/5/2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường bộ trong tình hình mới; các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân thành phố về tuyên truyền pháp luật ATGT.
Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ