Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Gần 5 năm, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ xây dựng 11 chi Hội, 85 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp

Lễ ra mắt chi Hội Nông dân nghề nghiệp trồng cây ăn trái Xuân Trường (ấp Thới Hiệp, xã Đông Thắng).

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW ngày 5/8/2019 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Đẩy mạnh xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp”, gần 5 năm qua, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ đã đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình chi hội, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Bám sát Nghị quyết, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ đã cụ thể hoá thành chỉ tiêu giao, hướng dẫn Hội Nông dân các xã, thị trấn tổ chức khảo sát, lựa chọn, xây dựng các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp bảo đảm tiêu chí và nguyên tắc “5 cùng”: cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng chịu trách nhiệm; cùng hưởng lợi. Theo đó mô hình chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đã xuất hiện trên nhiều lĩnh vực sản xuất như: nuôi trồng thủy sản, trồng hoa cây cảnh, chăn nuôi, sản xuất,… Sau khi được thành lập, Hội Nông dân huyện đã tạo điều kiện để các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp hoạt động hiệu quả như: tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; mời các kỹ sư, chuyên gia ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ đến tuyên truyền, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; tổ chức tham quan, học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả; kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…
Gần 5 năm triển khai Nghị quyết, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn xây dựng 11 chi Hội Nông dân nghề nghiệp (192 thành viên, diện tích sản xuất là 179,69 ha) và 85 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp (597 thành viên), hoạt động có hiệu quả. Hiện Hội có 85 chi Hội (trong đó có 74 chi Hội theo cụm dân cư, 11 chi Hội Nông dân nghề nghiệp); 363 tổ (trong đó, 278 tổ Hội theo cụm dân cư, 85 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp). Trong số đó, nổi lên là chi Hội Nông dân nghề nghiệp Trồng mãng cầu ấp 7, xã Thới Hưng có 19 thành viên với diện tích 34,5 ha; chi Hội nghề nghiệp trồng lúa chất lượng cao Tiến Dũng (xã Thạnh Phú), có 15 thành viên, có 38 ha chuyên sản xuất lúa; tổ Hội nghề nghiệp nuôi baba ấp 6 xã thạnh Phú, có 7 thành viên, diện tích thả nuôi, 4,5 ha; Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn trái Xuân Trường (ấp Thới Hiệp, xã Đông Thắng), có 17 thành viên, với 7,48 ha chuyên trồng cây ăn trái. Qua thời gian hoạt động, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức do biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh, giá vật tư tăng cao trong khi đó giá sản phẩm đầu ra thấp, nhưng các thành viên của các chi Hội đã nỗ lực vượt khó, duy trì và phát triển sản xuất có hiệu quả, ổn định, tạo thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân mỗi hộ sau khi trừ chi phí khoảng trên 100 triệu đồng/năm. Tham gia mô hình chi Hội Nông dân nghề nghiệp, các thành viên còn có nhiều cơ hội được tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, được chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong sản xuất.
Từ việc đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình chi Hội, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, Hội Nông dân huyện đã khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ hội viên nông dân cùng ngành nghề liên kết đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản thúc đẩy việc hình thành, phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Thời gian tới, Hội tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong cán bộ, hội viên nông dân về việc triển khai Nghị quyết; thực hiện hiệu quả việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân, phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, nâng cao vị thế của tổ chức Hội. Đồng thời, thực hiện rà soát chất lượng hội viên nông dân, hội viên nông dân tiêu biểu để làm nòng cốt, có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Hội Nông dân xã, thị trấn ứng dụng phương pháp quản lý mới, khoa học, chú trọng phần mềm trong quản lý hội viên, kết nối liên thông giữa các xã, thị trấn và huyện, đồng thời có theo dõi đề xuất cấp ủy, chính quyền kịp thời khen thưởng những hội viên nông dân tiêu biểu xuất sắc, cổ vũ động viên phong trào. Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, sinh hoạt chuyên đề về phát triển sản xuất, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thị trường.

Nguyễn Huy Hoàng
Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ