Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Cờ Đỏ: Đại hội điểm Hội Nông dân cấp huyện

Trong 2 ngày 5 và 6/4/2023, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Hội Nông dân thành phố Cần Thơ chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện để rút kinh nghiệm.
Báo cáo tại Đại hội nêu rõ: Nhiệm 2018 – 2023, cán bộ, hội viên nông dân huyện Cờ Đỏ đã phát huy truyền thống lao động cần cù sáng tạo, nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, phấn khởi thi đua phát triển kinh tế- xã hội, tích cực xây dựng nông thôn mới và tạo được nhiều dấu ấn quan trọng. Trong 5 năm liền, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ qua đã hoàn thành đạt và vượt 100% kế hoạch. Đến nay, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ có tổng số 17.559 hội viên, sinh hoạt ở 84 chi Hội, 85 tổ Hội nghề nghiệp, 35 hợp tác xã, 50 tổ hợp tác. Đời sống vật chất, tinh thần của hội viên nông dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 66,33 triệu đồng/người/năm.
Vị thế, vai trò, uy tín của tổ chức Hội được nâng lên rõ rệt, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn huyện.
Trong nhiệm kỳ có 79.110 lượt hộ hội viên, nông dân đăng ký, qua bình xét có 50.782 lượt hộ được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, từ đó đã xây dựng và nhân rộng được 65 mô hình kinh tế tập thể và 56 dự án, mô hình sản xuất có hiệu quả; 9 sản phẩm được xếp hạng cấp thành phố, trong đó, có 5 sản phẩm xếp hạng 4 sao và 4 sản phẩm xếp hạng 3 sao. Đồng thời, giúp 143 hộ hội viên thoát nghèo; hỗ trợ vốn, giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ngày công lao động…với tổng trị giá 2,209 tỷ đồng; xây dựng được 24 căn “Mái ấm nông dân”, mỗi căn trị giá từ 40 triệu đồng trở lên…
Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Cờ thi đua là đơn vị “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023”, nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội, Uỷ ban nhân dân thành phố, Hội Nông dân thành phố và Ủy ban nhân dân huyện Cờ Đỏ.
Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả đạt được của Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ trong nhiệm kỳ qua. Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đề nghị sau Đại hội, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ cần tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị. Xây dựng lộ trình, giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại; đa dạng hóa nội dung, phương thức hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở; cải tiến công tác chỉ đạo rõ người, rõ việc, rõ thời gian. Mỗi thành viên Ban Chấp hành phải chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong công việc, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, kịp thời nắm bắt tình hình, khó khăn của nông dân để cùng với tổ chức Hội kịp thời tháo gỡ. Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền sát hợp với đời sống và sản xuất của hội viên, nông dân. Tập trung các giải pháp xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Chủ động làm tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo, bố trí cán bộ, đặc biệt là những cán bộ qua thực tiễn phong trào và có nhiều tâm quyết với Hội. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội của huyện, sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu, đời sống nông dân có nhiều thay đổi, Hội Nông dân các cấp huyện Cờ Đỏ cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2023-2028; nâng cao chất lượng phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; phối hợp thành lập các mô hình kinh tế có hiệu quả; áp dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp,… Các cấp Hội cần làm tốt hơn nữa vai trò thỉnh thị, tham mưu, đề xuất, làm cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp với hội viên nông dân nhằm định hướng, lãnh chỉ đạo, kết nối, hỗ trợ kịp thời. Không ngừng học hỏi, nắm bắt các kinh nghiệm và phương pháp mới nhằm theo kịp với xu thế hiện đại.
Với tinh thần “Đoàn kết – Đổi mới – Phát triển bền vững”, Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ lần thứ XII đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2023-2028; đồng thời, bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 21 đồng chí và bầu 33 đồng chí đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 (ảnh). Ông Từ Thanh Hải, tái đắc cử Chủ tịch, ông Nguyễn Huy Hoàng, tái đắc cử Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Tại Đại hội, Hội Nông dân huyện và 10 xã, thị trấn tổ chức trưng bày hình ảnh hoạt động, trưng bày sản phẩm là thành tựu của nông dân trong nhiệm kỳ qua, góp phần tạo khí thế sổi nổi cho ngày Đại hội. Dịp này, Thừa ủy nhiệm của Trung ương Hội, đồng chí Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố trân trọng trao tặng Cờ thi đua của Trung ương Hội cho Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023. Ủy ban nhân dân huyện Cờ Đỏ khen thưởng 15 tập thể và 30 cá nhân có thành tích tiêu biểu công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023.
Nguyễn Văn Út
UVBTV Hội Nông dân thành phố