Kiểm tra 16 dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân đến hạn thu hồi

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ kiểm tra dự án tại quận Cái Răng.

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Ban Kiểm soát Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố và Hội Nông dân các quận, huyện, xã phường kiểm tra 16 dự án vay từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đến hạn thu hồi trong tháng 4-5/2023.
Trong số 16 dự án, có 1 dự án vay từ nguồn vốn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam uỷ thác với số tiền 500 triệu đồng tại phường Long Tuyền (quận Bình Thuỷ) và 15 dự án vay từ nguồn vốn ngân sách thành phố hỗ trợ với số tiền 7 tỷ đồng tại 10 xã: Thạnh Tiến, Thạnh Lộc, Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh); Thạnh Phú, Đông Hiệp, Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ); Tân Thạnh, Xuân Thắng, Thới Thạnh (huyện Thới Lai); Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền) và 5 phường: Thạnh Hòa, Thuận Hưng (quận Thốt Nốt), Trường Lạc (quận Ô Môn), Long Hòa (quận Bình Thủy), Tân Phú (quận Cái Răng).
Tại các buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra việc sử dụng các nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nắm bắt tình hình thực tế trong việc triển khai, thực hiện, lắng nghe ý kiến, tư tưởng, nguyện vọng của cán bộ, bà con nông dân trong thực hiện nhiệm vụ, triển khai dự án sản xuất, kinh doanh… Qua đó, đoàn nhận thấy các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Trong đó, có 15 dự án sẽ hoàn trả vốn đúng kỳ hạn quy định, đồng thời cũng đề nghị hỗ trợ vốn vay lại để tái sản xuất sau dịch. Riêng dự án “Thâm canh và trồng mới vườn cây ăn trái” tại xã Thới Thạnh (huyện Thới Lai) 16 hộ vay với số tiền 500 triệu đồng (từ nguồn ngân sách thành phố) đề nghị xin gia hạn 12 tháng. Nguyên dân do tình hình tiêu thụ nông sản gặp không ít trở ngại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, giá bán thành phẩm trên thị trường ở mức thấp, tốc độ tiêu thụ chậm, trong khi giá các loại vật tư đầu vào ngày càng tăng khiến người nông dân gặp khó khăn. Vì vậy, các hộ vay đều ý kiến được hỗ trợ vốn vay lại để tiếp tục sản xuất trong thời gian tới.
Lê Thị Thuỷ
Hội Nông dân thành phố