Phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật trong hệ thống Hội

Buổi tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND
các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nông dân, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) triển khai đến cơ sở Hội, chi, tổ Hội và coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong công tác phối hợp tuyên truyền của Hội. Trong quá trình tổ chức, thực hiện, Thành Hội chỉ đạo nội dung tuyên truyền phù hợp với nhiệm vụ chính trị, đổi mới, đa dạng hóa hình thức  TTPBGDPL như: hội nghị, tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề, qua sinh hoạt chi, tổ Hội, phát hành tờ rơi, tờ gấp, Bản tin, trang Website của Hội Nông dân, tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh địa phương,… Kết quả tổ chức triển khai tại cơ quan 11 cuộc, có 179 lượt cán bộ, công chức tham dự; quận, huyện và cơ sở triển khai ra hội viên nông dân được 13.656 cuộc, có 313.860 lượt người dự; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Hội Nông dân thành phố, có 17.201 lượt người truy cập; phối hợp Báo Cần Thơ xây dựng chuyên trang thông tin tuyên truyền với chuyên đề “Nông dân Cần Thơ”, phát hành vào ngày thứ 4 hàng tuần đến nay đã phát 14.836 tờ báo và 2.300 Bản tin nông dân TP Cần Thơ, 110 cuốn Nghị quyết và 110 tài liệu hỏi và đáp và 285 tờ gấp về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 120 bộ tài liệu tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; phát 5.000 tờ rơi và 550 nội dung xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa tuyên truyền đến quận, huyện, cơ sở, chi Hội.
Thành Hội phối hợp Đoàn Luật sư thành phố và một số ngành liên quan tổ chức TTPBGDPL và trợ giúp pháp lý được 2.298 cuộc, có 68.940 lượt hội viên, nông dân tham dự. Thông qua công tác TTPBGDPL đã nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân, đồng thời đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp cũng ngày càng sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân, kịp thời tham gia giải quyết, vướng mắc, bức xúc của hội viên, nông dân tại cơ sở, tạo niềm tin của nông dân đối với tổ chức Hội.
Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc” và Thông điệp 5K của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố, Hội Nông dân thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong hệ thống Hội tuyên truyền tất cả cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn. Kết quả, Hội Nông dân các cấp cử 8.484 cán bộ, hội viên nông dân tham gia các chốt kiểm soát dịch COVID-19, vận động hỗ trợ trên 82 triệu đồng và các mặt hàng nhu yếu phẩm với tổng trị giá 8 tỷ 587 triệu đồng; phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp trao tặng 33.689 phần quà, gạo, mì, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước diệt khuẩn,… tổng trị giá 10,441 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Kết quả đạt được do Hội Nông dân các cấp đã chủ động, tham mưu, đề xuất và phối hợp tốt với các ngành có liên quan, tổ chức triển khai thực hiện công tác TTPBGDPL đúng theo kế hoạch đề ra. Cán bộ Hội làm công tác TTPBGDPL được tập huấn và trang bị tài liệu, cẩm nang tuyên truyền; đội ngũ cán bộ, báo cáo viên, tuyên tuyền viên được kiện toàn, nâng chất từ thành phố đến cơ sở. Năm 2021, mạng lưới cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật từ thành phố đến cơ sở, chi, tổ Hội gồm: Báo cáo viên cấp thành phố là 5 đồng chí; cấp quận, huyện có 11 đồng chí; cơ sở có 72 đồng chí và 522 chi Hội. Tham gia hòa giải viên cơ sở là 72 đồng chí, tổ hòa giải ấp, khu vực có 2.486 đồng chí là chi hội trưởng và tổ trưởng tổ Hội.
Năm 2022, Hội Nông dân thành phố tiếp tục củng cố kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trong hệ thống Hội; phối hợp với các ngành liên quan thực hiện công tác TTPBGDPL cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn toàn thành phố, phát động 100% cán bộ, hội viên nông dân đăng ký tham gia và chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, của Hội và địa phương; ký liên tịch với các sở, ngành tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, hội viên nông dân nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tuyên truyền trong tình hình mới.
Võ Phú Dũng
Phó Ban Xây dựng Hội, Hội Nông dân thành phố