Các cấp Hội Nông dân thành phố: Chuỗi hoạt động Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Hội Nông dân huyện Thới Lai vận động hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 27/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, các cấp Hội Nông dân thành phố tập trung một số hoạt động nổi bật như:
* Trước Tết
Tổ chức tuyên truyền 1.144 cuộc, với 29.715 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự các nội dung có liên quan đến việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Các đơn vị sản xuất, kinh doanh và nhà vườn đã chuẩn bị hàng hóa chu đáo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tối đa của người dân trong dịp Tết Quý Mão 2023, nhất là người dân ở nông thôn. Toàn thành phố Cần Thơ đã gieo trồng trên 1,2 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2023, gồm các loại hoa như: cúc pha lê, mâm xôi, đồng tiền, đại đóa, vạn thọ, cát tường… So với Tết Nguyên đán năm 2022, sản lượng hoa phục vụ Tết Quý Mão năm 2023 cao hơn 40%. Bên cạnh đó, ngoài các loại hoa Tết, thành phố Cần Thơ còn có trên 14.000 ha diện tích trồng kiểng, cây ăn trái… phục vụ Tết Nguyên đán 2023; trong đó, sản phẩm cây ăn quả phục vụ Tết với sản lượng khoảng 9.200 tấn (nhãn, bưởi da xanh, bưởi năm roi, xoài cát Hòa Lộc, mãng cầu xiêm, vú sữa… ), các loại kiểng cũng được nông dân gieo trồng hằng năm phục vụ Tết như mai, nguyệt quế, sứ… Hầu hết hoa kiểng tại các nhà vườn được bán hết cho thương lái trước Tết với giá cao hơn so với cùng kỳ khoảng 15-20%, không có tình trạng tồn đọng.
Đến ngày 19/1/2023, các cấp Hội trong thành phố trực tiếp vận động, hỗ trợ quà Tết được 2.763 phần quà, 200 cuốn lịch lốc, 2.970 kg gạo với tổng trị giá 1,325 tỷ đồng; trong đó Hội Nông dân thành phố vận động 250 phần quà, 200 cuốn lịch lốc, trị giá 173 triệu đồng (từ các nguồn: UBMTTQVN thành phố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Cần Thơ, Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang, Công ty Xổ số kiến thiết Cần Thơ, mạnh thường quân) tặng chi, tổ Hội, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ Hội hưu trí. Hội Nông dân phường Thới An (quận Ô Môn) thành lập Siêu thị “Không đồng” với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” tặng 150 phần quà cho cán bộ, hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Hội Nông dân quận Thốt Nốt hỗ trợ hội viên nông dân 16 lô mua bán hoa và kiểng trong dịp Tết.
Nhân dịp đầu năm mới, các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã vận động xây dựng và bàn giao 4 căn nhà “Mái ấm nông dân” cho cán bộ, hội viên nông dân khó khăn về nhà ở, cụ thể: Hội Nông dân quận Ô Môn vận động xây dựng 03 căn cho ông Nguyễn Văn Đông (Chi hội trưởng Nông dân khu vực Thới Thạnh, phường Thới An), ông Huỳnh Văn Hồng (HVND khu vực Hòa Long, phường Thới Hòa) và ông Võ Tôn Chấn (HVND khu vực Thới Thuận, phường Thới An). Hội Nông dân quận Bình Thuỷ vận động xây dựng 01 căn cho ông Lâm Văn Tiên (Tổ 2, KV 1, phường Trà An). Đồng thời, Hội Nông dân huyện Thới Lai phối hợp xây dựng được 02 hợp tác xã tại xã Trường Thành và Thới Tân.
Ngay từ đầu năm 2023, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố giải ngân 03 dự án tại xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền), xã Thạnh Quới và xã Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh) với tổng số tiền 1,110 tỷ đồng (trong đó, nguồn vốn Trung ương Hội uỷ thác 710 triệu đồng và ngân sách thành phố 400 triệu đồng).
Các ngành chức năng của địa phương tổ chức kiểm tra thường xuyên thị trường và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Các hộ kinh doanh chấp hành tốt về niêm yết giá cả hàng hóa từng loại mặt hàng, bán đúng giá, không có trường hợp kinh doanh hàng gian, hàng giả.
Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự địa phương 08 quận, huyện chuẩn bị tốt công tác tuyển quân 2023 theo đúng Hướng dẫn của trên; thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức thăm tặng quà Tết cho 482 con, em hội viên nông dân lên đường bảo vệ Tổ quốc năm 2023, góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi, thắt chặt tình nghĩa quân dân.
* Trong các ngày đón Tết
Tổ chức phân công trực bảo vệ tại cơ quan thành Hội và hệ thống Hội đảm bảo, thực hiện nghiêm túc. Tình hình an ninh – chính trị ổn định; trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, việc chấp hành thực hiện an toàn giao thông từ ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 04 Tết được hội viên, nông dân thực hiện tốt, không vi phạm Luật An toàn giao thông.
Phối hợp với ngành nông nghiệp vận động nông dân vui Xuân đón Tết luôn quan tâm chăm sóc, thăm đồng thường xuyên vụ lúa Đông Xuân 2022 – 2023 phát hiện sớm và xử lý kịp thời, để hạn chế thấp nhất sâu bệnh và các dịch hại khác trên lúa và hoa màu. Tuyệt đối không tiến hành phun thuốc tràn lan phòng dịch hại để “an tâm vui Xuân đón Tết”.
* Sau Tết
Thường trực, các Ban chuyên môn Hội Nông dân thành phố tổ chức đoàn đến thăm và khảo sát một vài mô hình và nông dân tiêu biểu thuộc các huyện, quận: Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai, Vĩnh Thạnh… sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ nông dân tiêu biểu, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn. Đồng thời, nắm tình tình tâm tư, nguyện vọng của nông dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023 để định hướng chỉ đạo trong thời gian tới.
Nguyễn Văn Út
Hội Nông dân thành phố