Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ vừa tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; đồng thời tổng kết công tác tổ chức Đại hội chi Hội Nông dân, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Năm 2022, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ thực hiện đạt và vượt 15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Xác định công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng và then chốt của Hội, trong đó chú trọng tuyên truyền những chủ trương, chính sách có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trọng tâm là tuyên truyền Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 30/8/2021 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Chương trình số 28-CTr/TU ngày 31/12/2021 của Thành ủy Cần Thơ về hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn thành phố giai đoạn 2022-2030; Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 09 tháng 7 năm 2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội huyện; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền được 1.170 cuộc cho 51.834 lượt người dự, đạt 109,56% chỉ tiêu. Trong năm, đã kết nạp được 885 hội viên nông dân, đạt 109,26% kế hoạch; củng cố, đưa ra khỏi Hội 689 người. Tổng số hội viên hiện có là 17.559 hội viên. Đồng thời, ra mắt 5 Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, 3 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; xây dựng 3 căn “Mái ấm nông dân”; công nhận 10.491 hộ được công nhận Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; mở 3 lớp nghề nông nghiệp về trồng cây ăn trái tại các xã: Đông Hiệp, Thới Đông, Thới Hưng, có 92 học viên tham gia; giới thiệu việc làm cho 135 hội viên nông dân. Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện quản lý là 6,545 tỷ đồng, xét duyệt cho 178 hộ vay với 24 dự án phát triển các mô hình kinh tế tập thể, qua đó nhân rộng các mô hình hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm, thu hút nông dân tham gia vào Hội và phát triển kinh tế – xã hội của huyện.
Song song đó, Hội Nông dân huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu chi Hội Nông dân, nhiệm kỳ 2023-2028, trong đó chọn ấp 7, xã Thới Hưng làm điểm chỉ đạo Đại hội diễn ra ngày 25/11/2022; đến nay 74/74 chi hội đã hoàn thành Đại hội. Kết quả, bầu được 74 chi Hội trưởng, 74 chi Hội phó, 322 Uỷ viên Ban Chấp hành chi Hội; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.
Dịp này, có 15 tập thể, cá nhân được UBND huyện Cờ Đỏ tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 và Ban Chấp hành Hội nông dân huyện tặng 16 giấy khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 (ảnh).
Phát biểu chỉ đạo, bà Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nông dân thành phố Cần Thơ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Hội Nông dân huyện trong năm 2022. Đồng thời đề nghị thời gian tới, Hội Nông dân huyện phối hợp với các ngành chức năng quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân chăm sóc tốt vụ lúa Đông Xuân năm 2022 – 2023, quản lý tốt dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, rau màu, nhất là các loại nông sản phục vụ Tết nguyên đán Quý Mão 2023; chăm lo tốt cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo là hội viên nông dân nhân dịp Tết cổ truyền; phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân, Tết Quân Dân năm 2023, vận động quà, chăm lo cho gia đình thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ. Hội chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 huyện, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành thực hiện có hiệu quả Đề án; đồng thời, kịp thời tham mưu củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo từ huyện đến xã. Sử dụng có hiệu quả và quản lý tốt nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp do Hội quản lý. Phối hợp, quản lý tốt các nguồn vốn ủy thác từ các ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Chủ động tham mưu cấp ủy, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp huyện, xã, thị trấn nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Nguyễn Huỳnh Hiếu
Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ