Hiệu quả từ mô hình “Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ dân và mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt”

Hội nghị Tổng kết dự án xây dựng mô hình điểm “Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ dân và mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt” tại xã Thới Hưng.

Với đặc tính dễ phân huỷ và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng của rác thải hữu cơ, năm 2022, Hội Nông dân thành phố Cần Thơ được Trung tâm Môi trường nông thôn thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ xây dựng mô hình điểm “Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ dân và mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt” tại xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ). Sau 8 tháng triển khai, mô hình cho thấy phát huy hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ môi trường, phục vụ sản xuất sạch.
Thành lập từ tháng 5/2022, mô hình có mục tiêu tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chủ động thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, biến rác thải hữu cơ làm phân bón cho trồng trọt, tạo ra môi trường sống xanh, an toàn; các loại rác vô cơ khó phân huỷ được thu gom, xử lý đúng nơi quy định. 80 hộ hội viên nông dân của 2 ấp (ấp 4,7) trên địa bàn xã Thới Hưng tham gia mô hình, tự nguyện thực hiện theo các nội quy đã đề ra. Để hỗ trợ các thành viên thực hiện tốt mô hình, Ban quản lý dự án đã trao tặng 68 thùng ủ phân, 240kg men vi sinh. Các thành viên tham gia mô hình được hướng dẫn cách phân loại rác thải sinh hoạt, thu gọm và xử lý đối với rác vô cơ và hữu cơ. Ban quản lý dự án còn bố trí 20 thùng thu gom, phân loại rác để dọc trên các tuyến đường và 02 xe vận chuyển rác đến nơi tập kết của xã.
Hiện các hộ hội viên nông dân ấp 4 và 7 tại xã Thới Hưng đã thực hiện thành thạo việc xử lý phân loại rác thải tại nguồn, tận dụng các loại rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng; từ đó, giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường còn rác thải vô cơ được thu gom, tập kết đúng nơi quy định. Đến ấp 4 và 7 không còn bắt gặp hình ảnh rác thải, túi nilon bên vệ đường hay vứt xuống các tuyến kênh, rạch, sông…mà thay vào đó là hình ảnh cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại các con đường trong ấp và tại mỗi hộ gia đình. Từ thành công của mô hình điểm, đến nay, tại địa bàn xã đã nhân rộng ra nhiều ấp, thu hút đông đảo gia đình hội viên nông dân tham gia hưởng ứng.
Được biết, mô hình này đã lan toả sâu rộng đến hội viên nông dân, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường sống, xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp thiết thực trong phong trào nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của xã Thới Hưng trong năm 2023.
Trần Thị Diệu Thanh
Hội Nông dân thành phố