Mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ vụ thu đông 2022 cam kết đạt lợi nhuận 14 triệu đồng/ha/vụ

Đoàn công tác do ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, làm Trưởng đoàn, đến thăm mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ vụ thu đông 2022 tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ vào ngày 10/9/2022. Tham gia cùng đoàn công tác có ông Nguyễn Vũ Phương, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố (ảnh).
Mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ vụ thu đông 2022 do Công ty TNHH đầu tư Nguyễn Lộc Anh (Cần Thơ) và Công ty TNHH MTV nông nghiệp Cờ Đỏ liên kết 26 hộ nông dân tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ thực hiện. Mô hình có diện tích 50,61 ha, sản xuất giống lúa OM 5451. Theo đó, Công ty TNHH đầu tư Nguyễn Lộc Anh (Cần Thơ) đầu tư vật tư nông nghiệp hữu cơ (organic) vi sinh, chịu trách nhiệm về kỹ thuật, tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm, đảm bảo lợi nhuận cho các hộ nông dân tham gia liên kết sản xuất là 14 triệu đồng/ha/vụ và sẽ hưởng thêm phần năng suất vượt (nếu có). Công ty TNHH MTV nông nghiệp Cờ Đỏ tổ chức họp bà con nông dân trong vùng liên kết sản xuất để triển khai, vận động bà con tham gia và ký kết hợp đồng với Công ty TNHH đầu tư Nguyễn Lộc Anh. Đồng thời giúp nông dân yên tâm sản xuất, Công ty TNHH MTV nông nghiệp Cờ Đỏ đã tạm ứng cho bà con nông dân liên kết sản xuất 10 triệu đồng/ha để đầu tư lúa giống, vật tư nông nghiệp đầu vụ, làm đất và nhân công lao động; đến cuối vụ công ty mới thu lại. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV nông nghiệp Cờ Đỏ còn hỗ trợ chỗ ở cho nhân viên của Công ty TNHH đầu tư Nguyễn Lộc Anh, cử nhân viên kỹ thuật theo dõi, tìm kiếm và quản lý nhân công lao động phục vụ cho sản xuất. Riêng 26 hộ nông dân liên kết sản xuất không phải đầu tư bất kỳ khoảng chi phí nào vào sản xuất.
Theo ông Lâm Minh Trí, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Cờ Đỏ, đây là mô hình sản xuất được áp dụng đầu tiên tại địa phương. Bà con nông dân liên kết sản xuất ngoài việc được đảm bảo phần lợi nhuận theo cam kết là 14 triệu đồng/ha/vụ, còn được hưởng phần chênh lệch năng suất (nếu có). Ông Nguyễn Phước Tài, nông dân ngụ ấp 1, xã Thạnh Phú, nhà ông có 4ha đất nằm trong vùng liên kết sản xuất, cho biết: Các công việc như giống, vật tư, phân, kỹ thuật gieo sạ, canh tác lúa do hai công ty làm, hộ ông không phải bỏ chi phí nào cho vụ lúa này. Ngoài ra, ông và các hộ nông dân trong vùng liên kết tham gia vào quá trình sản xuất còn được trả công lao động như công ty thuê bón phân 1kg là 2.000 đồng,… Đầu vụ đến nay ông chưa thấy công ty phun thuốc trừ sâu trên ruộng lúa.
Phát biểu tại buổi thăm mô hình, ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, đánh giá cao và cám ơn sự liên kết hợp tác thực hiện mô hình của Công ty TNHH đầu tư Nguyễn Lộc Anh (Cần Thơ) và Công ty TNHH MTV nông nghiệp Cờ Đỏ với 26 hộ nông dân xã Thạnh Phú. Tuy chưa thu hoạch lúa, nhưng bước đầu đã mang lại lợi ích cho 26 hộ nông dân ấp 1, xã Thạnh Phú. Thời gian tới, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố có đánh giá hiệu quả và những hạn chế của mô hình, phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân thành phố tuyên truyền, vận động nông dân triển khai nhân rộng mô hình trong điều kiện phù hợp.
Nguyễn Văn Út
Uỷ viên Ban Thường vụ Thành Hội