Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố thăm các mô hình tiêu biểu ở quận Thốt Nốt

Đoàn công tác Hội Nông dân thành phố thăm mô hình của ông Huỳnh Công Thống trong Tổ hội nghề nghiệp vườn cây ăn trái phường Tân Lộc.

Đoàn công tác của Hội Nông dân thành phố Cần Thơ do ông Nguyễn Vũ Phương, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn, vừa đi thăm một số mô hình tiêu biểu trên địa bàn quận Thốt Nốt (gồm 3 phường: Thạnh Hoà, Trung Nhứt và Tân Lộc).
Tại phường Thạnh Hoà, đoàn đã đến thăm Hợp tác xã Rau an toàn Phúc Thạnh được thành lập từ năm 2011, có 9 thành viên, với diện tích 5,3 ha chuyên trồng hẹ. Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ từ các nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (do Trung ương Hội ủy thác và ngân sách UBND quận Thốt Nốt cấp), các xã viên Hợp tác xã đã mở rộng sản xuất và có thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân mỗi hộ thu được 185 triệu đồng/năm/(5 đợt cắt) sau khi đã trừ chi phí.
Tiếp đó, đoàn đến thăm Tổ trồng rau màu phường Trung Nhứt. Tổ có 19 thành viên với diện tích sản xuất 4,9 ha. Từ năm 2020 đến nay, Tổ tiếp cận được 300 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư và nâng cao chất lượng sản xuất rau màu. Hiện giá bán các loại rau dao động từ 8.000 – 9.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, các thành viên trong Tổ thu lợi nhuận được 115 triệu đồng/năm.
Đoàn tiếp tục đến thăm Hợp tác xã nhãn IDOR ở phường Tân Lộc. Hợp tác xã có 35 thành viên và liên kết thêm bên ngoài 10 thành viên. Nhờ sự hỗ trợ 400 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân do Trung ương Hội ủy thác, các xã viên phát triển sản xuất và thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí).
Cuối cùng, đoàn đến thăm Tổ hội nghề nghiệp vườn cây ăn trái phường Tân Lộc với 10 thành viên tham gia. Trong đó, nổi bật là hộ ông Đỗ Trung Ngôn có diện tích 3 ha vườn trồng chôm chôm, kết hợp làm du lịch”, thu nhập bình quân đạt 350 triệu đồng/năm. Hay hộ ông Huỳnh Công Thống, có diện tích 0,6 ha vườn vừa ươm, mua bán cây giống kết hợp cho khách tham quan, thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm…
Qua trao đổi và tham quan thực tế tại các mô hình, ông Nguyễn Vũ Phương, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các cá nhân, hộ gia đình đã dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua khó khăn, thách thức tập trung đầu tư xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, làm giàu trên mảnh đất quê hương… Việc xây dựng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Ban Thường vụ Hội Nông dân các cấp. Đây là kênh trợ vốn hiệu quả cho hội viên, qua đó, còn xây dựng những mô hình làm ăn kinh tế thu nhập cao, thích ứng biến đổi khí hậu, phù hợp đặc thù địa phương, vừa có sức lan tỏa, cụ thể hóa được Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, vừa góp phần đổi mới nông nghiệp – nông dân – nông thôn và xây dựng nông thôn mới tại cơ sở. Mặt khác, đây cũng là kênh kết nối nông dân nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính trị và vận động nông hộ tham gia tổ chức Hội. Qua đó, đổi mới hoạt động của Hội Nông dân, đưa các hoạt động về cơ sở và nâng cao chất lượng mạng lưới Hội, góp phần xây dựng Hội Nông dân vững mạnh. Để đảm bảo hiệu quả đồng vốn và nhiệm vụ chính trị được giao, phát huy vai trò kênh trợ vốn nông dân hiệu quả, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố tiếp tục xoay vòng nguồn vốn khi đến hạn thu hồi, triển khai thêm các dự án mới khả thi. Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ quy trình trợ vốn, thu hồi vốn dự án, đẩy mạnh chuyển giao khoa học – kỹ thuật, cung ứng cây giống, vật tư đầu vào gắn với giải quyết nông sản hàng hóa đầu ra, đảm bảo nguồn vốn sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả, nâng chất hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân. Từ đó, có thêm nhiều hội viên nông dân được hưởng lợi.

Nguyễn Thị Tú Anh
Phó Chánh Văn phòng Hội Nông dân thành phố