Năm 2022, có 114 tập thể và 21 cá nhân đăng ký mô hình “Dân vận khéo”

Hội Nông dân phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt) xây dựng mô hình dân vận khéo “Vận động và hỗ trợ nông dân sử dụng phân hữu cơ tự ủ năm 2022”.

Năm 2022, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Cần Thơ phát động phong trào thi đua dân vận khéo gắn với các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực theo Kế hoạch số 102-KH/HNDT ngày 05/01/2021. Việc xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” phải có nội dung cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, có sức lan toả, có khả năng nhân diện rộng và đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của thành phố… Ngay sau khi triển khai thực hiện, đã có 114 tập thể và 21 cá nhân hội viên nông dân đăng ký mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực kinh tế có 103 mô hình, lĩnh vực văn hoá – xã hội có 32 mô hình; có 84 mô hình xây dựng mới năm 2022 và 51 mô hình, điển hình nâng chất, nhân rộng; 07 mô hình đăng ký cấp huyện, 107 mô hình đăng ký cấp cơ sở.
Trong lĩnh vực kinh tế, các mô hình “Dân vận khéo” tập trung hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển nghề, làng nghề, tổ hợp tác, hợp tác xã… Nổi bật nhất là mô hình nuôi lươn không bùn, mô hình nuôi rắn ri voi sinh sản bán con giống, mô hình nuôi cá sấu, mô hình nuôi baba, mô hình trồng màu nhà lưới, mô hình trồng sầu riêng, mô hình tưới phun tự động … Các mô hình góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hình thành chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, các mô hình đã phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với nhiều việc làm có ý nghĩa như hội viên nông dân tham gia làm đường giao thông nông thôn (hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, ngày công làm đường), xây dựng cầu, xây nhà ”Mái ấm nông dân”, mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, mô hình tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp…, góp phần cải tạo cảnh quan, môi trường và nâng cao nhận thức của người dân nông thôn.
Có thể thấy, phong trào “Dân vận khéo” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần chung tay cùng với cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp thực hiện thành công các phong trào thi đua yêu nước. Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thời gian tới, các cấp Hội Nông dân tiếp tục đổi mới tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác vận động, xây dựng các mô hình dân vận khéo phù hợp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Trần Ngọc Mai
Hội Nông dân thành phố