Kiểm tra các dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn ngân sách quận, huyện

Đoàn công tác Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố kiểm tra dự án “Trồng rau thủy canh” tại Hội Nông dân phường An Thới.

Thực hiện Chương trình công tác quý III/2022 của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thành phố do bà Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban Kinh tế – Xã hội và Quỹ HTND, làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra các dự án Quỹ HTND từ nguồn ngân sách quận, huyện.
Theo đó, Ban Điều hành Quỹ HTND thành phố chọn 2 đơn vị Hội Nông dân phường An Thới và Trà An (quận Bình Thuỷ) là điểm khởi đầu cho đợt kiểm tra lần này. Tại phường An Thới, từ 100 triệu đồng – nguồn vốn Quỹ HTND do ngân sách quận cấp – đã hỗ trợ 5 hộ vay đầu tư mô hình “Trồng rau thủy canh”. Từ 5 giàn rau thuỷ canh ban đầu, sau 9 tháng vay, đến nay các hộ phát triển lên 14 giàn. Với giá bán 50.000 đồng/kg rau cộng thêm kênh phân phối rau thủy canh ổn định nên các hộ đang phát triển thêm số lượng giàn rau và kết hợp với mô hình tham quan du lịch. Tại phường Trà An, cũng từ 100 triệu đồng – nguồn vốn Quỹ HTND do ngân sách quận cấp – đã cho 3 hộ vay đầu tư mô hình “Chăn nuôi bò sữa”, thời gian 2 năm. Từ đàn bò 100 con ban đầu, nay các hộ phát triển lên 200 con bò sữa; với giá 15.000 đồng/lít sữa, trừ các khoản chi phí cho thu nhập mỗi năm khoảng 300-500 triệu đồng…
Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Hoàng Tua, Quận uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân quận Bình Thuỷ, cho biết: Hội Nông dân quận có 8 cơ sở Hội với 3.919 hội viên. Thời gian qua, Hội Nông dân quận và Hội Nông dân các phường trên địa bàn quận đã xây dựng, kiện toàn Ban Điều hành, Ban Vận động, Ban Kiểm soát Quỹ HTND. Năm 2022, Hội Nông dân quận đã tham mưu HĐND, UBND quận trích ngân sách bổ sung nguồn vốn Quỹ HTND 100 triệu đồng. Ban Chấp hành Hội Nông dân quận đã ban hành văn bản, đồng thời, chỉ đạo Hội Nông dân các phường tích cực, tham mưu đề xuất với cấp uỷ, chính quyền trích ngân sách bổ sung nguồn vốn cấp phường. Đến nay, 8/8 cơ sở Hội đã tổ chức vận động Quỹ HTND. Tính đến nay, Hội Nông dân quận đang quản lý 3,783 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách quận cấp 600 triệu đồng và Quận Hội vận động trên 44 triệu đồng; đã giải ngân 21 dự án cho 114 hộ vay. Đánh giá hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND do ngân sách quận cấp, ông Lê Hoàng Tua khẳng định: Nguồn vốn Quỹ HTND quận Bình Thuỷ được chuyển đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích. Vốn Quỹ HTND đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn quận.
Kết luận buổi làm việc, bà Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban Kinh tế – Xã hội và Quỹ HTND, nhấn mạnh: Hội Nông dân quận Bình Thuỷ cần chủ động tham mưu với Quận uỷ, UBND quận bổ sung từ nguồn ngân sách cho Quỹ hằng năm; đồng thời, chủ động đề xuất các dự án với cấp ủy, chính quyền triển khai hỗ trợ, phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Nguồn vốn Quỹ HTND cần được định hướng cho vay theo dự án kinh tế, hội viên nông dân là thành viên của tổ Hội, chi Hội nghề nghiệp, tổ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng và bảo toàn nguồn vốn.
Thời gian tới, Đoàn công tác Ban Điều hành Quỹ HTND thành phố tiếp tục kiểm tra các dự án từ nguồn vốn Quỹ HTND của 7 quận, huyện còn lại.
LÊ THỊ THỦY
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ