Ngành Nông nghiệp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 15/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 (ảnh). Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Hè,Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể thành phố, phòng nông nghiệp, phòng kinh tế các quận huyện và các phòng, trung tâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ.
Theo báo cáo, tốc độ tổng sản phẩm khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 6 tháng đầu năm 2022 tăng 3,28%. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được cấp nước sạch đạt 88,1%. Nông dân đã xuống giống 204.863 ha lúa, đạt 99% kế hoạch năm với sản lượng 925.751 tấn. Bên cạnh đó, gieo trồng 12.740 ha các loại cây trồng khác như bắp, đậu các loại, rau màu các loại; 23.683 ha cây ăn trái, đạt 97% kế hoạch, sản lượng 95.499 tấn. Về thuỷ sản, có 296 ha nuôi đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trong đó có 282,2 ha VietGAP. Chăn nuôi chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chăn nuôi trang trại, tập trung theo chuỗi khép kín, an toàn sinh học, phát triển chăn nuôi theo quy trình VietGAP. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp thành phố tích cực hỗ trợ, hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình ứng dụng hiệu quả cơ giới hoá. Hầu như 100% các khâu làm đất, thu hoạch… đã được cơ giới hoá. Các khâu gieo sạ, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, thu gom rơm… cũng từng bước được cơ giới hoá với tỷ lệ ngày càng cao và theo hướng đồng bộ. Khâu đột phá trong thời gian qua là diện tích lúa liên kết bao tiêu lúa Đông Xuân 2021-2022 được 49% và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp bằng hình thức trực tuyến, đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy sản xuất.
Để thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sạch vào sản xuất, ngành đã tổ chức 67 lớp tập huấn có 1.345 lượt nông dân tham dự; 5 hội thảo đầu bờ có 113 nông dân dự.
Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ ký kết chương trình phối hợp về tăng cường nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản giai đoạn 2022 – 2025.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu ngành Nông nghiệp cần quan tâm một số nội dung sau: Tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, phát triển dựa trên lợi thế từng địa phương. Xây dựng và phát triển các vùng như vùng trồng, vùng chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản. Sản xuất theo tín hiệu thị trường. Thành lập bản đồ thổ nhưỡng để xác định lợi thế cạnh tranh từng địa phương để sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Xây dựng các văn bản cụ thể hoá các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai thực hiện có hiệu quả. Các chỉ tiêu quan trọng như an toàn vệ sinh thực phẩm, giải ngân các dự án,… cần có giải pháp. Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cần có kế hoạch và lộ trình cụ thể, bố trí nguồn lực thực hiện. Chuyển đổi số trong nông nghiệp cần thực hiện theo lộ trình. Thực hiện tốt công tác phối hợp và tranh thủ sự lãnh đạo các cấp để thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất. Tổ chức phong trào thường xuyên và đưa ra giải pháp thực hiện.
Lê Thị Hoa
Hội Nông dân thành phố