Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Cờ Đỏ nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Huyện ủy Cờ Đỏ tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Cờ Đỏ” (ảnh) tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện vào ngày 29/7/2022. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học Đại học Cần Thơ, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, Ban Giám hiệu Trường Chính trị thành phố, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên Minh hợp tác xã, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố; Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Quận ủy 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, các phòng, ban, ngành, UBMTTQ và các đoàn thể huyện Cờ Đỏ; UBND thị trấn và 10 xã thuộc huyện và đại diện 04 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Hội thảo khoa học tiếp nhận 23 tham luận của các nhà khoa học Đại học Cần Thơ, các sở, ngành thành phố, các cơ quan huyện Cờ Đỏ, 4 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có bài tham luận của Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ. Nội dung các tham luận được các đại biểu, diễn giả quan tâm xoay quanh các vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn hình thành và hoạt động, hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục những hạn chế của hợp tác xã, như: Quan điểm của Chủ nghĩa Mác – Lênin về sự cần thiết phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội; quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự cần thiết phát triển hợp tác xã ở nước ta; chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam về phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác; về thực trạng hoạt động hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn; những khó khăn, hạn chế; những giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Cờ Đỏ; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Cờ Đỏ.
Về thực trạng phát triển hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, các tham luận đều có chung nhìn nhận, tổng số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ 142 hợp tác xã, huyện Cờ Đỏ có 34 hợp tác xã, chiếm khoảng 32,2%. Các hợp tác xã chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực trồng trọt. Hiện nay cả thành phố có hơn 47 hợp tác xã nông nghiệp tổ chức liên kết bao tiêu đầu vào và đầu ra với doanh nghiệp, trong đó huyện Cờ Đỏ có 07 hợp tác xã, chiếm tỷ lệ 14,9%; 30 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, huyện Cờ Đỏ chiếm tỷ lệ 23,3%. Ông Từ Thanh Hải, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ, cho biết, Cờ Đỏ là huyện nông nghiệp của thành phố, kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Số hộ sản xuất nông nghiệp 17.194 hộ, số lao động nông nghiệp 51.674 người, Hội Nông dân huyện có 10 tổ chức Hội cơ sở, 74 chi Hội ấp, tổng số hội viên, nông dân 17.363 người. Những năm qua, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân thành lập và quản lý có hiệu quả 8 hợp tác xã như: Hợp tác xã nhãn Thái Thanh, Hợp tác xã rượu mãng cầu ở xã Thới Hưng,.. xây dựng 38 tổ hợp tác có hợp đồng bao tiêu trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thuỷ sản, có trên 400 thành viên với trên 335 ha diện tích. Việc liên kết thành lập các hợp tác xã sản xuất, tổ hợp tác sản xuất, dịch vụ nông nghiệp đã tạo điều kiện cho việc mở rộng quy mô sản xuất, làm cho năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngày càng tăng, từ đó việc liên kết 4 nhà ngày một gần hơn, góp phần chuyển dịch tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Tuy nhiên, ông Hải cũng nhìn nhận thẳng thắn rằng, công tác quản trị ở một số hợp tác xã còn lúng túng, chưa có sự kết nối, hoạch định, định hướng trong sản xuất, kinh doanh; việc liên kết 4 nhà chưa thật sự chặt chẽ, bền vững; một số ít nông dân còn trông chờ, chưa biết phát huy lợi thế, tiềm năng, nguồn lực sẵn có,…
Các diễn giả kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xoay quanh về tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng quản lý, điều hành hợp tác xã; hỗ trợ về vốn, giống, khoa học công nghệ, kỹ thuật; hỗ trợ các thủ tục pháp lý; các thông tin thị trường; việc tiêu thụ nông sản; các chính sách thu hút nguồn nhân lực vào làm việc cho các hợp tác xã, góp phần từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn huyện Cờ Đỏ.
Nguyễn Văn Út
Uỷ viên Ban Thường vụ Thành Hội