Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ vừa tổ chức sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 (ảnh).
Trong 6 tháng qua, Hội Nông dân huyện chỉ đạo cơ sở Hội tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm. Kết quả đã tổ chức 722 cuộc tuyên truyền cho 31.213 lượt người dự; kết nạp được 483 hội viên nông dân, đưa ra khỏi Hội 300 người, tổng số hội viên hiện có 17.742 hội viên; thành lập được 4 hợp tác xã, 1 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, 1 chi Hội Nông dân nghề nghiệp. Đồng thời, Hội phối hợp thực hiện tốt Đề án 61; công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm thực hiện; phối hợp đảm bảo tốt quốc phòng an ninh vận động thanh niên là con em hội viên nông dân viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ; phối hợp tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới kiễu mẫu, chỉ đạo Hội Nông dân 3 xã (Thới Hưng, Trung Hưng và Đông Hiệp) đăng ký xây dựng nhiều công trình, phần việc để tham gia cùng xã sớm hoàn thành các tiêu chí; vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT đạt chỉ tiêu kế hoạch; có 14.925 hộ đăng ký thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt hơn 81% tổng số hộ nông dân; xây dựng 6 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Hội luôn được quan tâm thực hiện hiệu quả, Trong 6 tháng qua, Huyện Hội đã mở 1 lớp tập huấn công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, có 120 học viên và cử 14 cán bộ tham gia lớp tập huấn do Hội Nông dân thành phố tổ chức.
Bên cạnh đó, Hội vận động xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, như: tại xã Đông Hiệp có ông Danh Văn Hiền (ấp Đông phước) với mô hình dưa hấu diện tích 2,5 ha, tổng thu nhập 250 triệu đồng; ông Lê Quang Vinh (ấp Đông Phước) với mô hình trồng Cam xoàn diện tích 1,5 ha, tổng thu nhập 200 triệu đồng; ông Nguyễn Hoàng Nam (ấp Đông Thạnh) với mô hình trồng Na Thái diện tích 3 ha, tổng thu nhập ước đạt 280 triệu đồng; ông Hà Ngọc Lễ (ấp Thới Hữu) mô hình Mít, Na thái 2 ha; mô hình nuôi ba ba của tổ hợp tác nuôi ba ba Tài Lợi ấp 6, xã Thạnh Phú; xã Thới Đông Nuôi heo sinh sản của Tổ hợp nuôi heo sinh sản ấp Thới Xuân; mô hình trồng cây ăn trái tổ hợp tác trồng cây ăn trái ấp Thới Trung; mô hình trồng tranh không hạt của ông Dương Thiện Tâm, ấp Thới Xuân; Mô hình trồng hoa tết của bà Nguyễn Thị Bé sáu, ông Nguyễn Văn Điền ấp Thới Trung tổng thu nhập hàng năm trên 50 triệu đồng; hộ ông Mai Chí Tâm, bà Nguyễn Thị Điều mô hình trồng dưa hấu, tổng thu nhập 75 triệu đồng; mô hình trồng cây ăn trái tổ hợp tác trồng cây ăn trái ấp Thạnh Phú 2, mô hình trồng Mận Hồng Đào Đá ấp Thạnh Hưng 1, Mô hình trồng hoa tết của ông Đỗ Văn Gìn, ông Nguyễn Văn Pho mô hình nuôi lươn ấp Thạnh Phú 2, Mô hình Ươm Mai Vàng của Hộ Trần Văn Dự, xã Trung Hưng. Song song đó, Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân các xã, thị trấn đã vân động xây dựng 3 căn nhà mái ấm nông dân cho cán bộ, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, giá trị hỗ trợ mỗi căn nhà từ 45 triệu đồng trở lên.
Đặc biệt, Hội Nông dân huyện chỉ đạo Hội nông dân các xã, thị trấn tổ chức thành công Đại hội cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2023 -2028; tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện đã bầu ra 21 Ủy viên Ban Chấp hành (1 chủ tịch, 1 đồng chí Phó Chủ tịch, 7 Ủy viên ban thường vụ). Hội xây dựng được 15 công trình chào mừng đại hội Hội Nông dân các cấp; 11 công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Cờ Đỏ.
Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Minh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN Huyện Cờ Đỏ, lưu ý công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng cuối năm 2023 cần tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hưởng ứng tích cực việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nhất là tuyên truyền Đại hội Đại biểu Hội Nông dân thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028; kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Tiếp tục tập trung thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng gắn với triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII. Chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Tập trung thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 9/7/2021 của Huyện ủy Cờ Đỏ “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội huyện”. Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội các cấp gắn với phát triển và quản lý chất lượng hội viên. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi, tổ Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân; Kế hoạch số 57-KH/HNDT ngày 19/11/2019 của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW về “Đẩy mạnh xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội nông dân nghề nghiệp”. Tổ chức kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân, hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2023 tại các xã, thị trấn và một số chi, tổ Hội; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết và Điều lệ Hội, chú trọng kiểm tra theo
Nguyễn Huỳnh Hiếu
Chuyên viên Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ