Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Trung An nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hội Nông dân xã Trung An (huyện Cờ Đỏ) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã Trung An đã đổi mới phương thức hoạt động; triển khai đồng bộ, có hiệu quả chương trình công tác Hội, tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đoàn kết, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Từ đó, công tác Hội và phong trào nông dân của xã được nâng lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội đã kết nạp 80 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn xã lên 1.199 hội viên.
Các phong trào thi đua của Hội tiếp tục phát triển, trọng tâm là phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới và phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong đó, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đạt kết quả tốt, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Nhiệm kỳ qua, Hội phối hợp tổ chức được 12 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 496 lượt hội viên nông dân về sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, kỹ thuật chăm sóc lúa, VnSAT 1 phải 5 giảm; 19 cuộc hội thảo đầu bờ trong sản xuất vụ lúa hè thu có 715 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự; phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật, khuyến nông tổ chức thăm đồng được 17 cuộc với 205 lượt cán bộ hội viên nông dân tham gia. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Trung An còn vận động và đăng nộp về Hội Nông dân huyện được 121 triệu đồng. Hội còn thực hiện tốt hoạt động ủy thác và tín chấp vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp cho các hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đến nay, Hội Nông dân xã đã nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội 16,5 tỷ đồng cho 635 lượt hộ vay vốn, từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1,883 tỷ đồng cho 8 hộ nông dân vay. Từ đó, hội viên nông dân trong xã đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tích cực chuyển dịch kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất hàng hoá, giảm chi phí lao động, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đến nay toàn xã đã xây dựng và nhân rộng được 4 mô hình kinh tế tập thể và 5 mô hình sản xuất có hiệu quả.
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã đã vận động hội viên tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công vào các công trình xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn. Đến nay 100% các tuyến đường trong toàn xã đã được bê tông hóa. 5/5 chi hội với trên 300 hội viên nông dân tham gia thực hiện tốt mô hình “xây dựng hố chứa đựng vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng” trong toàn xã.
Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó, Đại hội đã thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Trung An đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 9 đồng chí và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 7 đồng chí (ảnh).
Minh Lâm
Hội Nông dân xã Trung An