Trao thùng nhựa và men vi sinh để xử lý rác thải thành phân hữu cơ

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ vừa triển khai Dự án môi trường “Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ dân và mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt” do Trung tâm Môi trường và Phát triển bền vững, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ tại 2 ấp (ấp 4 và ấp 7) của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ. Mỗi ấp lựa chọn 40 hộ hội viên, nông dân tiêu biểu tham gia dự án nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.
Nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án môi trường đợt 01, ngày 15/7/2022, Ban Quản lý Dự án trao 68/80 thùng xử lý rác thải hữu cơ và 204kg men vi sinh EM FERT (ảnh) cho các hộ dân tham gia Dự án, để xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn làm phân hữu cơ tại hộ gia đình.
Bà Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, cho biết: “Với quy trình xử lý đơn giản, dễ làm, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom, phân loại và cho vào thùng, đậy kín nắp. Sau khoảng 60 – 90 ngày, rác thải sẽ được các loại vi sinh vật phân hủy biến thành phân hữu cơ, hay còn gọi là phân compost. Việc thực hiện mô hình đem lại nhiều lợi ích như hạn chế được ô nhiễm không khí do đốt rác; giảm lượng rác thải (như: lá cây, phân chuồng,…) vứt bừa bãi xuống mương, rãnh thoát nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường khu vực nông thôn; từng bước tạo thói quen thu gom, phân loại rác thải trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đặc biệt, mô hình còn mang lại lợi ích kinh tế khi loại phân hữu cơ bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng cây, giảm bớt chi phí sử dụng phân hóa học”.
Trần Thị Diệu Thanh
Hội Nông dân thành phố