HOẠT ĐỘNG QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN NĂM 2021

Năm 2021, Hội Nông dân các cấp đã vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (QHTND) 4,541 tỷ đồng, đạt 100,9% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao, nâng số vốn toàn thành phố lên 36,186 tỷ đồng, giải ngân 192 dự án cho 1.943 lượt hộ hội viên nông dân vay. Mỗi dự án thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm và giải quyết hàng trăm lao động nông thôn, góp phần tăng thu nhập cải thiện cuộc sống cho nông dân, thu hút nông dân vào tổ chức Hội.

Hội Nông dân các cấp thực hiện phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội nhận ủy thác cho nông dân vay vốn với số tiền dư nợ trên 1.096 tỷ đồng, nợ quá hạn 2,072 tỷ đồng, tăng 587 triệu đồng với tỷ lệ 0,19%, không xảy ra nợ bị chiếm dụng, thu hồi nợ lãi, thu tiền gửi tiết kiệm đạt 100%, số dư tiền tiết kiệm 107,025 tỉ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: dư nợ cho nông dân vay lĩnh vực nông nghiệp 4.363,277 tỷ đồng, riêng cho vay qua tổ chức Hội số tiền trên 40 tỷ đồng với 111 hộ vay.

Ban Điều hành Hội Nông dân thành phố tổ chức kiểm tra hoạt động Quỹ HTND đối với Hội Nông dân quận, huyện và xã, phường, Tổ Tiết kiệm và vay vốn, hộ vay vốn, đặc biệt kiểm tra các dự án sau khi giải ngân, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả, phát triển mô hình vay vốn của hội viên. Hội Nông dân các cấp đã tổ chức 8 cuộc tập huấn về việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, nghiệp vụ nhận ủy thác vay vốn ngân hàng cho trên 1.000 hội viên, cán bộ Hội, Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Hội phối hợp với các ngành chức năng mở 17 lớp về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân tại các xã, phường trên địa bàn các quận, huyện.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh hiện nay các mô hình: cây ăn trái, chăn nuôi đang gặp khó khăn do không bán được sản phẩm, giá rất thấp, giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao…. nên một số dự án phải gia hạn giúp nông dân tháo gỡ khó khăn.

Thời gian tới, Hội Nông dân quận, huyện cần quan tâm thực hiện những nội dung: Xây dựng kế hoạch hoạt động của Quỹ HTND giai đoạn 2021 – 2025, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban Vận động, Ban Điều hành, Ban Kiểm soát Quỹ HTND, xây dựng Quy chế hoạt động và Quy chế quản lý tài chính Quỹ HTND. Vận động Quỹ HTND hàng năm đạt trên 100% chỉ tiêu Trung ương Hội giao, hoàn thiện thủ tục hồ sơ giải ngân nguồn vốn hiện có của đơn vị, quan tâm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Quản lý nguồn vốn chặt chẽ không để tình trạng thất thoát vốn, thực hiện kiểm tra, giám sát theo quy định và thông tin báo cáo về Hội cấp trên. Tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ Quỹ HTND cho cán bộ Hội phụ trách Quỹ HTND và phối hợp các ngân hàng.

Lê Thị Thủy
Hội Nông dân TP Cần Thơ