Hoạt động hội - Quận Thốt Nốt

Tích cực vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Dẫn, Quận ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân quận Thốt Nốt tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, được tổ chức vào ngày 8/7/2022 (ảnh).
Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, Hội Nông dân quận và Hội Nông dân 9 phường thuộc quận vận động hội viên nông dân tham gia thành lập 9 tổ hợp tác sản xuất (lúa, cây ăn trái, rau an toàn, hoa, kiểng, nấm rơm, nấm bầu ngư…) với 81 thành viên, đạt 100% chỉ tiêu Thành Hội giao; vận động các tổ sản xuất xây dựng được 9 chi Hội Nông dân nghề nghiệp (Trồng cây ăn trái ở các phường: Tân Lộc, Thuận An, Trung Kiên, Thuận Hưng; Trồng rau an toàn ở các phường: Trung Nhứt, Thới Thuận; Trồng hoa, kiểng ở phường Thốt Nốt; Trồng nấm rơm phường Thạnh Hòa; Chế biến cá lau kiếng phường Thới Thuận) với 139 thành viên, đạt 100% chỉ tiêu Thành Hội giao. Tiếp tục duy trì hoạt động 12 Hợp tác xã nông nghiệp, thủy sản và cây ăn trái, với diện tích 384 ha, có 198 xã viên. Đồng thời, củng cố duy trì 2 Câu lạc bộ cây ăn trái tại phường Thuận Hưng với tổng diện tích 74 ha, có 79 thành viên. Hiện nay đã được cấp giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm 26,89 ha.
Đồng thời, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hợp tác làm ăn hiệu quả như: Mô hình hệ thống tưới phun tự động vườn cây ăn trái trên diện tích 0,5ha, thực hiện tại phường Trung Kiên; Mô hình trình diễn sản xuất lúa an toàn với quy mô 10 ha, thực hiện tại phường Tân Hưng; Mô hình hệ thống tưới phun tự động trong canh tác cây trồng cạn quy mô 1 ha; Mô hình trồng hoa hồng quy mô 2.000 cây giống, diện tích 0,04ha; Mô hình trồng hoa cúc quy mô 87.500 cây giống, diện tích 0,34ha, thực hiện tại phường Thốt Nốt (20 hộ), phường Thuận An (5 hộ); Mô hình nấm bào ngư xám qui mô 18.000 phôi, diện tích 60m2, thực hiện tại phường Trung Nhứt (02 hộ), phường Thốt Nốt (01 hộ); Mô hình trồng cây ăn trái các loại (cam sành, chôm chôm thái, na Thái, sầu riêng, dừa xiêm, nhẫn Idor…), qui mô 2.358 cây giống, thực hiện tại phường Tân Hưng, Thuận Hưng, Tân Lộc, Trung Kiên, Trung Nhứt, Thốt Nốt; Mô hình nuôi lươn theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, qui mô 12.375 con giống, diện tích 210m2 , thực hiện tại phường Trung Kiên (01 hộ), phường Trung Nhứt (01 hộ); Mô hình nuôi cá theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, qui mô 28.680 con giống, diện tích 14.200 m2 thực hiện tại phường Trung Kiên (01 hộ), phường Thốt Nốt (01 hộ)…
Song song đó, với Đề án mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP), các cấp Hội hỗ trợ chủ thể tham gia OCOP năm 2022 hoàn thành hồ sơ công bố tiêu chí chuẩn chất lượng. Hội đồng đánh giá cấp quận đã tiến hành đánh giá, xếp hạng cho 6 sản phẩm với 2 chủ thể tham gia đánh giá. Kết quả, 5 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm đạt 3 sao. Phối hợp Bưu Điện Thốt Nốt vận động thành viên Hợp tác xã nhãn Ido phường Tân Lộc tham gia sàn giao dịch, thương mại điện tử thành phố Cần Thơ.
Nguyễn Văn Út
Hội Nông dân thành phố