CÁC CẤP HỘI NÔNG DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ TẬP TRUNG THỰC HIỆN 5 NHÓM NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Cần Thơ làm việc với Hội Nông dân huyện Phong Điền về tình hình công tác Hội và phong trào nông dân quý I/2022

Gợi mở một số vấn đề để các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ tổ chức thực hiện trong thời gian tới, ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, đề nghị các cấp Hội cần tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm có:
Thứ nhất, tích cực, chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đa dạng hóa nội dung thông tin và hình thức tuyên truyền đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng cấp Hội. Đẩy mạnh khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường thông tin, tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông của Hội, các mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Thứ hai, tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội; đổi mới nội dung, phương thức, hoạt động hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư; xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Đổi mới mạnh mẽ phương thức tập hợp nông dân trên cơ sở xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, đẩy mạnh phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã. Xây dựng và triển khai đề án, kế hoạch về rà soát hội viên gắn với đánh giá chất lượng hoạt động của các chi, tổ Hội; xây dựng cơ sở dữ liệu về hội viên nhằm quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng hội viên.
Thứ ba, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, cách thức vận động để thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực của hội viên nông dân trong các phong trào thi đua của Hội. Tăng cường tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân; chú trọng bảo toàn, phát triển nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp; tích cực, chủ động phối hợp với doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư, máy nông nghiệp cho nông dân; hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; chú trọng hướng dẫn nông dân xây dựng chỉ dẫn địa lý, cấp mã vùng trồng, xây dựng thương hiệu nông sản. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và hỗ trợ nông dân chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Tích cực vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Tham gia thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Vận động, hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, nông dân chuyển đổi số trong nông nghiệp; hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, sáng tạo.
Thứ tư, phát huy vai trò, chức năng của tổ chức Hội tích cực, chủ động tham gia hoạt động giám sát và phản biện xã hội cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Làm tốt công tác tham mưu và giữ vai trò nòng cốt trong việc nắm bắt dư luận xã hội nông dân, nông thôn. Tích cực tham mưu, phối hợp tổ chức hội nghị để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nông dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh ở cơ sở; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân; xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nông dân và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thứ năm, trong quý I/2022, các cấp Hội chủ động rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm đề ra trong năm 2022; sơ kết, đánh giá những việc đã làm được và chưa được, trên cơ sở đó điều chỉnh lại các giải pháp tăng tốc thực hiện nhằm hoàn thành chỉ tiêu năm 2022 ngay từ quý II hoặc quý III/2022, để dành thời gian còn lại chuẩn bị tổ chức Đại hội chi Hội Nông dân nhiệm kỳ 2022-2027 khi có hướng dẫn của Trung ương Hội và Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố.
NGUYỄN VĂN ÚT
Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng