NÔNG DÂN PHONG ĐIỀN THI ĐUA SẢN XUẤT, KINH DOANH GIỎI

Đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền, phát biểu tổng kết 5 năm phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được xác định là phong trào trọng tâm, xuyên suốt trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân huyện Phong Điền. Hàng năm, các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, phát động, hướng dẫn triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. 5 năm qua (2016 – 2020), các cấp Hội trên địa bàn tổ chức 1.637 cuộc tuyên truyền. Theo đó, các cấp Hội Nông dân vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cánh đồng lớn; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tính cạnh tranh thị trường; khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế tập thể phù hợp với từng địa bàn, từng ngành nghề và trình độ phát triển từng khu vực; tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vốn, đất đai, lao động và điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình để đăng ký thực hiện phong trào.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào phát triển, các cấp Hội phối hợp với các ngành, các cấp hỗ trợ cho phong trào bằng nhiều hình thức. Các cấp Hội đã chủ động phối hợp ngành Nông nghiệp tổ chức 1.867 cuộc tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trên các lĩnh vực, đối tượng cây trồng, vật nuôi cho 37.250 lượt hội viên, nông dân; phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ, tham quan mô hình; hướng dẫn xây dựng nhiều mô hình trình diễn, mô hình kinh tế hợp tác, mô hình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, cán bộ Hội lồng ghép tuyên truyền nội dung cơ bản chủ trương của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực hợp tác sản xuất (tổ hợp tác, hợp tác xã) cũng như những lợi ích thiết thực khi tham gia hợp tác sản xuất.

Cùng với việc chuyển giao khoa học, 5 năm qua, Hội Nông dân huyện tham mưu cho cấp ủy, đề xuất với chính quyền hàng năm trích ngân sách bổ sung vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đến nay được 500 triệu đồng, Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố cấp 1,5 tỷ đồng, cơ sở Hội vận động tăng trưởng 1,384 tỷ dồng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác số vốn 1,3 tỉ đồng. Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân gần 31 tỉ đồng, đã xây dựng được 257 dự án và cho 1.849 hộ hội viên, nông dân vay phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, hoạt động ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các chính sách khác theo chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội rất tốt, số dư nợ tăng dần. Tổng dư nợ từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đến ngày 31-12-2020 là 131,637 tỷ đồng cho cho 6.398 hộ nông dân vay.

Thực hiện hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, Hội Nông dân trợ giá cho các tổ hợp tác, hợp tác xã, xã viên, hội viên nông dân 12 tấn lúa giống, 35.600 cây giống ăn trái đặc sản, hoa kiểng giống chất lượng cao với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Trong sản xuất, kinh doanh xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả tập trung chủ yếu là các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, mô hình có quy mô lớn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học học công nghệ vào sản xuất. Chất lượng phong trào thi đua ngày càng được nâng lên. Điển hình, tổ hợp tác sầu riêng thị trấn Phong Điền; hợp tác xã nhãn Nhơn Nghĩa; tổ hợp tác vú sữa Tân Hưng (xã Giai Xuân); hợp tác xã hoa kiểng Tân Thới; mô hình sản xuất của hộ ông Huỳnh Thanh Lâm (ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa) thực hiện mô hình vườn kết hợp du lịch, thu nhập mỗi năm trên 1,5 tỷ đồng/năm; hộ ông Trần Vang Liền, ấp Nhơn Lộc I, thị trấn Phong Điền; mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái nghĩ dưỡng, cho thu nhập hàng năm trên 2 tỉ đồng; ông Lâm Văn Thum, mô hình làm vườn kết hợp với kinh doanh vật tư nông nghiệp, cho thu nhập hàng năm trên 1,2 tỉ đồng đã thực hiện tốt công tác từ thiện, xã hội đóng góp tích cực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn… Các mô hình sản xuất hiệu quả đã giúp cho hội viên nông dân tăng thu nhập và tham gia tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn.

Trung bình, mỗi năm có 7.560 hộ đăng ký thực hiện phong trào, cuối năm có 4.158 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 28 hộ đạt cấp Trung ương, 271 hộ đạt cấp thành phố, 1.360 hộ đạt cấp huyện và 2.500 hộ đạt cấp cơ sở.

Những đóng góp của đội ngũ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo bước đột phá về cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa góp phần nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hội viên, nông dân.

Lê Thị Hoa

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ