Phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Thực hiện Hướng dẫn số 361-HD/HNDTW ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về phối hợp giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hội Nông dân các cấp phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố giám sát thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Nghị quyết số 52/NQ-HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19.
Các cấp Hội Nông dân đã tập trung tuyên truyền việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19 bằng nhiều hình thức như: trang thông tin điện tử Hội, zalo nhóm, hộp thư điện tử…; phối hợp Đài Truyền thanh quận, huyện và cơ sở tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 5 buổi/ngày, thực hiện xe phát loa tuyên truyền lưu động tại 329 điểm ở các ấp, khu vực khó khăn.
Tính đến ngày 8/11/2021 có 372.812 đối tượng được phê duyệt hỗ trợ, với số tiền 653.701 triệu đồng; thực hiện chi hỗ trợ 320.669 lượt người, với số tiền 544.141 triệu đồng, đạt 86,01%. Qua giám sát đoàn nhận thấy các cấp Hội có quan tâm đến công tác phòng, chống đại dịch Covid- 19, nhất là tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm việc hướng dẫn phòng ngừa chống dịch bệnh do Bộ y tế triển khai; Chấp hành tốt Chỉ thị số 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội; thực hiện công tác phối hợp ban, ngành, đoàn thể địa phương chi trả, hỗ trợ kịp thời các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Nghị quyết số 52/NQ-HĐND thành phố.
Nhìn chung công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng cũng như Nghị quyết số 52 của Hội đồng nhân dân thành phố được các cấp, các ban ngành triển khai nghiêm túc thực hiện, triển khai đồng bộ, kịp thời đúng các chủ trương của Đảng, Nhà nước đề ra. Đồng thời phối hợp giám sát trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc từ thành phố đến cơ sở được triển khai đồng bộ, từ đó góp phần đưa chính sách hỗ trợ người dân theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ đến đúng đối tượng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống và tạo được sự phấn khởi trong nhân dân. Thông qua giám sát đã phát huy được vai trò của Mặt trận Tổ quốc từ thành phố đến cơ sở và ở địa bàn khu dân cư trong công tác chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời bảo đảm chính sách hỗ trợ được đến đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực, giúp người dân ổn định đời sống, vượt qua phòng, chống dịch, nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Trần Thị Diệu Thanh
Hội Nông dân thành phố