Nông dân Cần Thơ trồng lúa thắng lớn

Nông dân Thốt Nốt thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2020-2021.

Vụ lúa Đông Xuân 2020-2021, toàn thành phố Cần Thơ xuống giống được 77.171ha, đạt 101% so với kế hoạch, thấp hơn 2.116ha so với cùng kỳ. Trong đó, tỷ lệ áp dụng máy gieo sạ trên 95%. Thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được 17.125 ha, chậm hơn so với cùng kỳ 57.027ha. Năng suất ước đạt 74,71 tạ/ha, cao hơn 2,45 tạ/ha so với cùng kỳ.

Theo ghi nhận cho thấy nông dân trồng lúa vụ này thắng lớn nhờ lúa trúng mùa và được giá. Anh Nguyễn Minh Tiến, thành viên Hợp tác xã (HTX) Tràng Thọ B (phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt), cho biết: “Gia đình tôi có 16 công đất, ban đầu trồng lúa theo kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật hạn chế nên chất lượng lúa kém, bị thương lái ép giá. Từ khi tham gia HTX, tôi được hướng dẫn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nên canh tác lúa ngày càng đạt hiệu quả. Riêng vụ lúa năm nay, gia đình tôi trồng giống lúa Đài Thơm 8 theo định hướng của hợp tác xã, vừa thu hoạch xong, năng suất đạt trên 1,1 tấn/1.300m2. Thương lái mua tại ruộng với giá 6.300 đồng/kg, thu nhập năm nay rất phấn khởi”.

Ông Nguyễn Văn Cư, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tràng Thọ B, cho biết thêm, trước kia, nông dân chỉ sản xuất nhỏ lẻ. Khi tham gia HTX, các thành viên liên kết với nhau để nâng cao hiệu quả sản xuất. Vào mỗi mùa vụ, HTX đều bàn bạc, thống nhất triển khai phương án sản xuất, giống lúa, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… trong từng thời điểm. Đến mùa vụ, các thành viên đồng loạt xuống giống theo lịch của HTX, nhằm giảm tải áp lực cho máy cắt và lò sấy. HTX còn hỗ trợ các thành viên áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, tập trung khuyến khích nông dân áp dụng mô hình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”… Trong quá trình sản xuất, HTX phối hợp với ngành chuyên môn theo dõi quá trình phát triển của lúa, có biện pháp xử lý kịp thời giúp bà con yên tâm sản xuất. Năm nay, những nông dân sản xuất lúa Đài thơm 8 chốt giá sớm khoảng 6.200 đồng/kg, những hộ chốt giá sau này thì được giá 6.700 đồng/kg.

Tuần tới, các địa phương bước vào thu hoạch rộ, bà con nông dân cần quan tâm cần chủ động liên hệ các dịch vụ gặt đập liên hợp, vận chuyển, thu mua…, tránh để lúa tươi trên đồng do thiếu dịch vụ thu hoạch gây giảm năng suất và chất lượng lúa.

Lê Thị Hoa

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ