Hoạt động hội- Quận Ô Môn

Hội Nông dân Ô Môn trải qua 20 năm kể từ khi thành lập quận (ngày 02/01/2004 – 02/01/2024)

Đại hội đại biểu Hội Nông dân phường Thới An lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

20 năm qua, đi đôi với sự quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội Nông dân (HND) quận Ô Môn chú trọng đẩy mạnh các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và xây dựng hạ tầng giao thông… Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong toàn Hội, trong nông dân, hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần xây dựng quận ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Thời gian qua, các cấp HND quận Ô Môn luôn xác định công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội là nhiệm vụ trọng yếu, là khâu đột phá, then chốt để củng cố niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân, thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Trong 20 năm qua, HND quận cùng các cấp hội luôn nỗ lực xây tổ chức Hội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Hiện nay, toàn quận có 7 cơ sở Hội và có 8.044 hội viên chiếm 87,32% so với hộ nông nghiệp. Tỷ lệ cơ sở và chi Hội đạt khá, vững mạnh đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết. Chi Hội có quỹ hoạt động, mức quỹ hội bình quân đạt 60.000 đồng/hội viên, đạt 100% chỉ tiêu. Các cấp Hội chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, gắn sát với cơ sở, nhu cầu thực tế của hội viên, bám sát với nhiệm vụ phát triển nền nông nghiệp theo định hướng phát triển của thành phố. Công tác cán bộ có nhiều chuyển biến tích cực, trình độ năng lực cán bộ được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Vai trò đại diện của Hội trong việc chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân được phát huy, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển, xây dựng Hội vững mạnh. 20 năm qua, HND quận chủ động, tích cực phối hợp với các ngành tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi cho hội viên tham gia; tạo điều kiện cho hội viên vay vốn Ngân hàng và nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất; xây dựng, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả, giúp nông dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Với sự hỗ trợ, tiếp sức của Hội, sự đoàn kết, tương trợ trong hội viên, nhiều hội viên nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ngày càng phù hợp, nhiều cây, con giống mới đưa vào sản xuất có giá trị kinh tế cao. Các dịch vụ phục vụ nông nghiệp phát triển nhanh, các loại hình kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã hình thành phát triển, được đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Điển hình như: ông Cao Phát Triển, hội viên khu vực Thới Xương 1, phường Thới Long, được công nhận nông dân sáng tạo 4.0; ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc HTX rau an toàn Hòa Phát, phường Thới An, được vinh danh nông dân tiểu biểu toàn quốc năm 2022 và nhiều cá nhân sản xuất, kinh doanh tiêu biểu được HND các cấp công nhận….

20 năm qua, các cấp Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét đất để mở rộng làm lộ giao thông nông thôn; đóng góp ngày công, kinh phí xây dựng các công trình công cộng phục vụ cho sản xuất và đời sống tại địa phương. 20 năm qua, các cấp Hội vận động làm mới và sửa chữa hàng trăm cầu và hàng trăm km đường giao thông nông thôn góp phần hạ tầng giao thông từng bước được đảm bảo, phục vụ cho người dân đi lại, vận chuyển hàng háo nông sản được thuận lợi. Với những kết quả đạt được, các cấp HND quận đã góp phần vào thành công chung của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện toàn quận có 7/7 phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, với cách làm đột phá, bước đi vững chắc trong phát triển kinh tế – xã hội và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để phát huy những kết quả đạt được, ông Phạm Văn Giúp, Phó Chủ tịch HND quận Ô Môn xác định chủ đề nhiệm kỳ 2023-2028 là phát huy tinh thần “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển”. Trong đó, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát cơ sở, không ngừng chăm lo cho cán bộ, hội viên, nông dân về vật chất, tinh thần; quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên, nông dân. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp hội viên, nông dân; tham gia giám sát, phản biện xã hội và thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân về giai cấp; gắn với tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề, giới thiệu việc làm. Thực hiện có hiệu quả vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; triển khai thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của hệ thống tổ chức Hội Nông dân quận; đẩy mạnh phát triển các phong trào nông dân, góp phần xây dựng phát triển quận Ô Môn ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Phạm Văn Giúp

Hội Nông dân quận Ô Môn