Hội Nông dân thành phố chú trọng công tác tuyên truyền và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ (ảnh thứ 9 trái qua), trao giấy chứng nhận cho học viện lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2023.

Xác định công tác tuyên truyền và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là một trọng những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, năm 2023, Hội Nông dân thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và xây dựng tổ chức Hội các cấp, xem đây là nhiệm vụ quan trọng được tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục trên 3 mặt: Chính trị tư tưởng, tổ chức và hành động, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo của nông dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.
Năm 2023, Hội Nông dân các cấp từ thành phố đến cơ sở tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, hội viên, nông dân thường xuyên, rộng khắp, chất lượng tuyên truyền ngày càng đạt hiệu quả đi vào chiều sâu, kịp thời chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những nội dung có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đến nghĩa vụ và quyền lợi thiết thực của hội viên, nông dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên nông dân được Hội đặc biệt quan tâm, nhất là nơi có đồng bào dân tộc và hội viên nông dân là người có đạo, nâng cao ý thức cho bà con nông dân “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết tương trợ giúp nhau cùng phát triển, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, thay đổi giống mới, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Thông qua công tác tuyên truyền, chất lượng sinh họat Hội ngày càng nâng lên, thu hút đông đảo nông dân tham gia tổ chức Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Kết quả tổ chức được 11.847 cuộc, có 322.046 lượt cán bộ, HVND tham dự, đạt 405,9% chỉ tiêu Trung ương Hội giao.
Công tác xây dựng tổ chức Hội, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội ở các cấp và phát triển hội viên được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ quan tâm chỉ đạo thực hiện tạo được sự chuyển biến rõ nét. Trong năm 2023, đã phát triển mới được 5.503 hội viên nông dân, đạt 110% chỉ tiêu Trung ương giao; củng cố đưa ra khởi Hội 3.601 hội viên (do già yếu, bệnh, chuyển sang làm nghề khác, đi làm ăn xa …). Nâng tổng số hiện nay toàn thành phố là 81.244 hội viên nông dân, trong đó có 3.255 hội viên là CBCCVC; 668 HSSV, 5.462 tri thức trẻ, nhà khoa học; 4.642 doanh nhân, tiểu thương liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; 72.117 hội viên nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, chiếm 78,84% so với hộ nông nghiệp. Đến nay, toàn thành phố có 8 quận, huyện Hội, 72 cơ sở Hội, 538 chi Hội, 1.555 tổ Hội. Nhiều mô hình tập hợp nông dân đa dạng, phong phú như: Chi, tổ hội nghề nghiệp, tương trợ vốn được phát triển rộng khắp. Hiện có 90 chi hội nông dân nghề nghiệp, 620 Tổ hội nông dân nghề nghiệp và 1.126 tổ hợp tác sản xuất. Hàng năm cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền và nghiệp vụ, công tác Hội và phong trào nông dân, đội ngũ cán bộ ngày càng được chuẩn hoá theo các quy định của Trung ương Hội và của thành phố. Hội Nông dân thành phố tổ chức 1 lớp, có 100 cán bộ Hội cơ sở tham dự, đạt 100%; quận, huyện tổ chức 8 lớp, có 970 cán bộ, hội viên nông dân chi, tổ Hội trên địa bàn quận, huyện quản lý; tổ chức 2 lớp chuyên đề về phòng, chống tệ nạn xã hội và An toàn giao thông, có 196 cán bộ, hội viên nông dân tham dự, đạt 194 %; cử 1.261 lượt cán bộ Hội các cấp tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Trung ương Hội, sở, ban, ngành của thành phố và địa phương tổ chức.
Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội, năm 2024, các cấp Hội tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống cách mạng cho cán bộ, hội viên nông dân… Đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đúng định hướng tư tưởng, đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội; tuyên truyền miệng và lồng ghép vào các cuộc hội, họp Ban Chấp hành cơ sở, sinh hoạt chi, tổ Hội; tham gia đấu tranh phản bác, chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Chủ động nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nông dân. Tham mưu, đề xuất kịp thời cho cấp ủy biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia giải quyết những yêu cầu chính đáng, hợp pháp và vấn đề bức xúc của hội viên, nông dân ngay từ cơ sở. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, kỷ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ Hội; xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh, trong sáng, gương mẫu, có uy tín cao; nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, có đầy đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phú Dũng
Hội Nông dân TP Cần Thơ