Hoạt động hội - Huyện Phong Điền

Hội Nông dân xã Nhơn Ái: Hiệu quả xây dựng chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp

Xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền có diện tích tự nhiên 1.628 ha, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp 1.440 ha. Toàn xã có 1.293 hội viên, nông dân đang tham gia sinh hoạt tại 7 chi Hội và 13 tổ Hội.
Thực hiện Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và kế hoạch của Hội Nông dân thành phố Cần Thơ về xây dựng tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, chi Hội Nông dân nghề nghiệp; nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế; trên cơ sở đó tập hợp, đoàn kết hội viên, xây dựng giai cấp nông dân, Hội Nông dân ngày càng vững mạnh, đầu nhiệm kỳ 2018-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Nhơn Ái đã tham mưu cấp ủy, phối hợp với UBND và các ngành của xã tổ chức tuyên truyền, vận động thành lập các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, củng cố lại các tổ hợp tác, vận động nông dân nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Từ năm 2018 đến nay, Hội đã vận động nông dân nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình tổ hợp tác nuôi dê với 18 thành viên (ấp Nhơn Thọ 1, ấp Nhơn Thọ 1A và ấp Nhơn Thọ 2A); mô hình tổ hợp tác trồng vú sữa với 17 thành viên (ấp Nhơn Thọ 2),… Nhiệm kỳ qua, Hội thành lập mới được 2 hợp tác xã với 26 thành viên; 3 tổ Hội nghề nghiệp trồng cây sầu riêng (ấp Nhơn Bình A), nâng tổng số tổ Hội Nông nghề nghiệp 13 tổ với 97 thành viên tham gia, tổng diện tích 1,215ha; thành lập mới 2 chi Hội Nông dân nghề nghiệp với 64 thành viên tham gia (1 chi Hội nghề nghiệp nuôi dê liên 4 ấp: Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2A và Nhơn Bình (ảnh); 1 chi Hội nghề nghiệp trồng cây sầu riêng ấp Nhơn Bình A). Các tổ hợp tác, chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp từ khi thành lập đến nay đi vào hoạt động và đạt hiệu quả kinh tế cao. Công tác hỗ trợ vốn cho các chi, tổ Hội và hợp tác xã được các cấp Hội quan tâm. Thời gian qua, Hội Nông dân xã đã phối hợp giải ngân 4 dự án từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 27 hộ, với số tiền hơn 378 triệu đồng; phát vay cho 739 hội viên nông dân, với số tiền trên 29 tỷ đồng từ nguồn vốn nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố; hỗ trợ cây, con giống các loại trị giá trên 87,2 triệu đồng.
Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Phong Điền còn quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với Hội Nông dân xã và các ngành tổ chức mở 4 lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây ăn trái dâu Hạ Châu ấp Nhơn Phú; hỗ trợ nông dân trong công tác chuyển giao áp dụng khoa học kỹ thuật 2 sản phẩm dâu Hạ Châu và vú sữa Lò rèn đã xây dựng được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất cũng được bà con nông dân tham gia tích cực như lắp đặt hệ thống tưới tự động phục vụ sản xuất.
Việc thành lập chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đã giúp hội viên, nông dân trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, thống nhất phương án sản xuất-kinh doanh, giảm thiểu chi phí dịch vụ đầu vào như phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc và phương tiện sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân, giúp hội viên an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.
Nguyễn Văn Út
Hội Nông dân thành phố