Hoạt động hội- Quận Ô Môn

ĐA DẠNG HÓA VẬN ĐỘNG TĂNG TRƯỞNG NGUỒN VỐN GIÚP NÔNG DÂN Ô MÔN PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT

Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố giải ngân Dự án “Chăm sóc và trồng mới vườn cây ăn trái” tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Năm 2021, tình hình phát triển kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Trước tình hình đó, Hội Nông dân quận Ô Môn đã chủ động triển khai, phát động thi đua theo từng chặn, từng đợt… Đặc biệt, các chỉ tiêu “cứng” tập trung thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2021, trong đó có chỉ tiêu vận động tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân.
Sau khi tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân quận dựa vào chỉ tiêu của năm trước, định lượng phân bổ và giao chỉ tiêu tạm thời cho các đơn vị. Trên cơ sở đó, Hội Nông dân cơ sở sớm chủ động triển khai vận động đến cán bộ, hội viên nông dân; các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, hộ mạnh thường quân… Đặc biệt, Hội Nông dân quận chủ động đề nghị về Ủy ban nhân dân quận từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp hàng năm; vốn đầu tư phát triển kinh tế vườn gắn với phát triển du lịch… trước khi kỳ họp đầu năm của HĐND quận thông qua, để sớm có được nguồn vốn giúp nông dân vay đầu tư sản xuất.
Cụ thể trong năm 2021, Hội Nông dân quận đã triển khai vận động được 133,7 triệu đồng trong cán bộ, hội viên nông dân, đạt 100,52% chỉ tiêu thành phố giao, nâng tổng số dư nợ vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân của quận là 1,228 tỷ đồng, thành lập 21 dự án, giải quyết 310 hộ hội viên nông dân vay. Vốn ngân sách quận hiện có 400 triệu đồng, giải quyết cho 12 hộ hội viên nông dân vay. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân quận phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin và Ngân hàng Chính sách xã hộ quận, tổ chức rà soát thẩm định tham mưu cho UBND quận cho 202 hộ hội viên nông dân vay với số tiền 8,7 tỷ đồng, mục đích là cải tạo vườn gắn với phát triển du lịch, giải quyết việc làm tại địa phương.
Hội Nông dân quận tranh thủ được nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đầu tư cho quận. Trong năm 2021, thành phố hỗ trợ cho Hội Nông dân quận Ô Môn 4 dự án với số triền 1,7 tỷ đồng, giúp cho 49 hộ vay. Cụ thể, 1 dự án 500 triệu đồng từ nguồn vốn Trung ương Hội giúp 10 thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Trinh, Thới An vay để chăm sóc nhãn Ido; còn lại 3 dự án từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố là 1,5 tỷ đồng, giúp cho 39 hộ vay (trong đó có 10 thành viên của 2 Hợp tác xã Tân Thạnh Phát, HTX Trường Phát, phường Trường Lạc, số tiền 500 triệu đồng, mục đích cải tạo trồng mới vườn sầu riêng và vú sữa tím; 9 thành viên Chi Hội trồng Mận An Phước tại phường Thới Long, số tiền 350 triệu đồng; 10 thành viên THT trồng Nhãn Ido Khu vực Thới Trinh, phường Thới An số tiền 350 triệu đồng).
Bên cạnh đó, phối hợp hiệu quả với Ngân hàng Chích sách xã hội quận nhận ủy thác với số vốn là 122,7 tỷ đồng, giải quyết cho 3.942 hộ vay; Liên tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quận thẩm định thành lập 24 tổ, với 120 hộ, tổng số tiền 1,9 tỷ đồng.
Từ các nguồn vốn trên, Hội Nông dân quận đã hỗ trợ kịp thời giúp hội viên nông dân có nhu cầu vay vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống, kinh tế cho gia đình góp phần giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tiếu tư liệu sản xuất được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân… Đây là điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân quận phát huy tốt phong trào của Hội, đặc biệt là phòng trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” ngày càng hiệu quả.
Phạm Văn Giúp
Hội Nông dân quận Ô Môn