Hội Nông dân thành phố Cần Thơ: 9 tháng năm 2021, nhiều chỉ tiêu công tác Hội và phong trào nông dân đạt và vượt

Hội Nông dân phường Long Hưng (quận Ô Môn) phối hợp Công ty Syngenta thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Ảnh: Phạm Văn Giúp

Trong 9 tháng năm 2021, các cấp Hội và phong trào nông dân được tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn khuyến nông và các hoạt động thiết thực chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 góp phần tạo niềm tin và sự phấn khởi trong hội viên nông dân. Vận động hội viên đẩy mạnh sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Phát triển mới 5.360 hội viên, đạt 97,45% chỉ tiêu Trung ương giao, củng cố đưa ra khỏi Hội 3.518 hội viên (do già yếu, đi làm ăn xa), hiện tổng số hội viên toàn thành phố 78.548 hội viên, chiếm 85,87% so với hộ nông nghiệp. Các cấp Hội trực tiếp hướng dẫn xây dựng được 6 hợp tác xã, đạt 100% chỉ tiêu Trung ương Hội giao; 29 tổ hợp tác, 09 chi Hội nghề nghiệp, 26 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đạt 96,97% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Hiện toàn thành phố có 515 chi Hội (trong đó có 26 chi Hội nghề nghiệp với 390 thành viên), 1.939 tổ Hội (trong đó có 669 tổ Hội nghề nghiệp với 7.691 thành viên).
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt bảo vệ môi trường, nhất là để rác sinh hoạt đúng nơi quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho đội thu gom rác được thuận tiện, hạn chế các mầm bệnh phát sinh, nhất là đảm bảo tốt môi trường trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Phối hợp với các ngành liên quan thực hiện phát quang, sơn kẻ vạch quy định giới hạn sử dụng lòng đường tuyến tỉnh lộ, hương lộ và các điểm chợ trên địa bàn, góp phần xây dựng văn minh đô thị. Kết quả, đã vận động nhân dân hiến 16.196m2 đất, hoa màu để cùng với địa phương thực hiện chỉnh trang trật tự đô thị; tham gia giặm vá và làm mới 73,995km đường giao thông nông thôn; nạo vét nâng cấp, kiên cố hóa 61,115km kênh mương; sửa chữa bắc mới 61 cầu bê tông; đóng góp 6.148 ngày công lao động với tổng trị giá 11 tỷ 131 triệu đồng. Có 76.625 hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản đăng ký, cam kết đảm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt 114,77% chỉ tiêu đề ra.
Đến nay, có 74.273 hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, đạt 105,12% chỉ tiêu Trung ương giao; có 7.818 hội viên nông dân tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 64,7% chỉ tiêu đề ra. Đầu năm đến nay, có 15 cơ sở Hội xây dựng được mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đạt 300% chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Nguyễn Văn Út
Văn phòng Thành Hội