Phối hợp tuyên truyền An toàn giao thông năm 2020

Ông Lê Tuấn Khải, chuyên viên Ban An toàn giao thông thành phố, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông  cho cán bộ, hội viên nông dân năm 2020.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho hội viên nông dân, năm 2020, Hội Nông dân TP Cần Thơ đã phối hợp với Ban ATGT thành phố và các ngành chức năng địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT trong hội viên, nông dân theo Kế hoạch phối hợp số 70-KHPH/BATGT-HNDT ngày 06/03/2020.

Kết quả: Năm 2020, Hội Nông dân các cấp phối hợp với Ban ATGT cùng cấp  tổ chức tuyên truyền được 12.872 cuộc cho 312.423 lượt hội viên, nông dân. Tại các buổi tuyên truyền, hội viên nông dân được cán bộ Cảnh sát giao thông tuyên truyền phổ biến: Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 23/6/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm, trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa và khi triều cường dâng cao trên địa bàn TP Cần Thơ; Kế hoạch chủ đề năm ATGT 2020 của Ban ATGT thành phố;… Đồng thời Hội Nông dân TP Cần Thơ phối hợp với Ban ATGT thành phố tặng 310 mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn về ATGT cho 310 cán bộ chi, tổ Hội tích cực tham gia tuyên truyền ATGT thông qua Hội nghị triển khai các quy định của pháp luật về trật tự ATGT năm 2020 tại quận Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt và huyện Thới Lai.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân TP Cần Thơ còn phát hành 3.300 Bản tin Nông dân TP Cần Thơ; phối hợp với Báo Cần Thơ thực hiện chuyên trang Nông dân Cần Thơ trên Báo Cần Thơ vào thứ 4 hàng tuần (đã ấn hành 44 kỳ với 27.280 tờ báo), trong đó có lồng ghép nội dung về ATGT, phát kịp thời đến cơ sở và chi Hội trên địa bàn TP Cần Thơ.

Hội Nông dân các quận, huyện phối hợp Đài Truyền thanh cùng cấp, chỉ đạo Đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi ra dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về trật tự ATGT và các văn bản có liên quan trong dịp lễ, Tết liên tục 3 cuộc/ ngày và phát bản tin trên đài hàng ngày. Phát 15.500 tờ rơi và 3.300 cẩm nang tuyên truyền về giao thông đường bộ, đường thủy, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ và đường thủy, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Thực hiện tốt chủ đề năm 2020 “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; không phóng nhanh vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ; không chở quá số người quy định; quan sát an toàn khi qua đường, chấp hành quy định khi đi đò.

Hội Nông dân các cấp phối hợp cùng ngành chức năng vận động cán bộ, hội viên, nông dân thành lập được 21 đội giặm vá các tuyến đường giao thông nông thôn, khắc phục các điểm đọng nước, sơn kẻ tim đường bị lu mờ hoặc mất vạch kẻ đuờng cho người đi bộ một số tuyến đường nông thôn trên địa bàn thành phố; 251 hội viên nông dân tham gia vận động hiến 9.500 mét vuông đất làm lộ giao thông, sửa chữa và lắp vá 134,7 km đường, bắc mới 161 cầu, cống với tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng; thành lập 23 đội cứu hộ tại bến đò ngang, có 207 hội viên nông dân tham gia kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong các cấp Hội Nông dân đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của hội viên, nông dân, góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ. Hưởng ứng cuộc phát động tuyên truyền, ngay từ đầu năm 2020, có 100% hội viên nông dân từ thành phố đến cơ sở đăng ký cam kết thực hiện không vi pham ATGT. Kết quả cuối năm 2020 không có trường hợp vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự ATGT trong hệ thống Hội.
Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ