Bảo vệ quyền, lợi ích của nông dân

Năm 2020, các cấp Hội Nông dân TP Cần Thơ đã tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng duy trì tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư phản ánh, khiếu nại tố cáo của nông dân; đồng thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nông dân, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nông dân. Kết quả: năm 2020, các cấp Hội đã tiếp xúc hơn 1.299 lượt hội viên nông dân; phối hợp tiếp nhận 985 đơn khiếu nại, tố cáo, giải quyết thành công 944 đơn, số vụ chưa giải quyết 41 vụ; số vụ hòa giải thành 1.134 vụ, không thành và hướng dẫn, chuyển cơ quan chức năng giải quyết 193 vụ.
Song song đó, Hội Nông dân TP Cần Thơ còn tham mưu UBND thành phố củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Qua đó, thành lập 202 mô hình điểm Quyết định số 81 (cấp huyện 28 mô hình, cấp xã 174 mô hình); 157 câu lạc bộ nông dân với pháp luật với 1.398 thành viên (cấp huyện 16 câu lạc bộ có 141 thành viên, cấp xã 141 câu lạc bộ có 1.257 thành viên).
Nguyễn Văn Út
Chánh Văn phòng Hội Nông dân TP Cần Thơ