Định hướng nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân tháng 1/2024

Ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố (ảnh), định hướng 9 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội và phong trào nông dân tháng 1/2024, như sau:
1. Tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục tuyên truyền, thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án của Thành ủy, UBND thành phố về nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với tuyên truyền thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn; tuyên truyền kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024) và đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
2. Tập trung xây dựng Chương trình, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, quán triệt, triển khai thực hiện trong hệ thống Hội Nông dân thành phố.
Dự họp Khối trưởng Khối thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố, bình xét thi đua cuối năm 2023.
3. Chỉ đạo Hội Nông dân quận Thốt Nốt và huyện Cờ Đỏ triển khai, thực hiện Kế hoạch vận động tăng trưởng QHTND từ hội viên nông dân đóng góp để hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, năm 2024 (huyện Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt chọn làm thí điểm).
4. Chỉ đạo thực hiện các nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân:
– Nguồn vốn Trung ương ủy thác: Thu hồi 2 dự án với số tiền 1 tỷ đồng, gồm dự án “Trồng và chăm sóc vườn ổi ruột Hồng” tại xã Thới Tân, huyện Thới Lai, số tiền 500 triệu đồng, với 10 hộ vay và dự án “Trồng và chăm sóc Na Thái” tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, số tiền 500 triệu đồng, với 14 hộ vay, hướng dẫn hồ sơ thủ tục chuyển sang thực hiện dự án mới. Tiếp tục thu hồi vốn và phí các dự án đến hạn thu hồi đăng nộp về trên đúng quy định.
– Nguồn vốn ngân sách thành phố: Tiếp tục thu hồi các dự án đến hạn thu hồi, hướng dẫn hồ sơ thủ tục chuyển sang thực hiện dự án mới.
– Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2024 theo hợp đồng ủy thác.
5. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án Quỹ Hỗ trợ nông dân theo Nghị định số 37/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân.
6. Chỉ đạo Hội Nông dân quận, huyện tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thường xuyên thăm đồng, chăm sóc lúa Đông Xuân 2023 – 2024; chăm sóc hoa kiểng và các loại cây trồng khác phục vụ Tết Nguyên đán năm 2024. Nắm lại hộ hội viên nông dân nghèo, khó khăn; tình hình chăm lo tết cho cán bộ, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; công tác tuyển quân năm 2024.
7. Xây dựng dự thảo quyết định giao chỉ tiêu thi đua, dự thảo Kế hoạch phát động thi đua và văn bản ký kết giao ước thi đua năm 2024.
8. Phối hợp các sở, ngành tổng kết các chương trình, kế hoạch phối hợp giữa 2 đơn vị năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ phối hợp công tác năm 2024.
9. Thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng, tình hình sản xuất, việc làm và đời sống của hội viên, nông dân; thường xuyên cập nhật trao đổi thông tin nội bộ về tình hình hoạt động các phong trào của Hội thông qua mạng xã hội zalo.
Nguyễn Văn Út
UVBTV Thành Hội